1
Tư vấn Online?

Bệnh Viêm Nướu

Tủy Răng Là Gì?

Ngày nay, việc quan tâm chăm sóc đến sức khỏe răng miệng ngày càng được mọi người chú trọng hơn, để hiểu hơn về răng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tủy răng là gì nhé.

Tủy Răng Là Gì -1

Tủy Răng Là Gì

Tủy răng là gì cũng như những thông tin liên quan đến tủy răng sẽ được chia sẻ dưới đây.

Ngày nay, việc quan tâm chăm sóc đến sức khỏe răng miệng ngày càng được mọi người chú trọng hơn, để hiểu hơn về răng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tủy răng là gì nhé.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, có ở cả thân răng và chân răng, tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và cement răng. Tủy răng có nhiệm vụ là dẫn truyền dây thần kinh và nuôi dưỡng răng.

Tủy răng bình thường được bảo vệ bởi lớp ngà răng và men răng, vì thế được nằm trong một môi trường kín và vô trùng hoàn toàn. Khi có các dấu hiệu về bệnh lý răng miệng khiến lộ tủy, lúc này môi trường trong tủy đã bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm viêm tủy răng.

Khi tủy đã bị lộ, nếu chỉ trám lại mà không lấy tủy, không làm sạch vi trùng bên trong chân răng thì vi trùng sẽ lan rộng vào xương bên dưới gây đau nhức, ê ẩm và có thể làm sưng mặt, nguy hiểm đến sức khỏe. Với bệnh lý này chúng ta thường gọi là bệnh viêm tủy răng.

Tủy Răng Là Gì -2

Tủy răng được bảo vệ bởi men răng và ngà răng

Vì sao tủy răng lại bị viêm?

Viêm tủy răng xảy ra có thể do một số nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tủy răng chủ yếu là do các loại vi khuẩn tồn tại trong miệng. Viêm tuỷ răng nguyên nhân chủ yếu là do các loại vi khuẩn tồn tại trong miệng, đặc biệt là nguyên nhân sâu răng. Khi răng bị sâu, tổn thương, sứt mẻ hoặc bạn bị mắc các bệnh quanh răng thì vi khuẩn sẽ thâm nhập qua vùng tổn thương đi vào trong tủy răng, gây ra viêm tủy răng. Một nguyên nhân khác, vi khuẩn trong cơ thể đi vào máu, theo máu đến tủy răng, gây viêm tủy răng.

Tổn thương ở răng: chân răng thường bị tổn thương, tổn thương tủy răng do tổn thương từ ngoài răng gây nên vỡ hay mẻ răng. Mức độ tổn thương răng có liên quan đến viêm tủy răng. Răng sau khi bị chấn động nhẹ cũng có thể gây viêm tủy răng.

Tủy Răng Là Gì -3

Viêm tủy răng do vi khuẩn gây hại

Viêm tủy có thể xảy ra ở trường hợp răng bị mài mòn ở những người lớn tuổi do quá trình ăn nhai nhiều làm mòn men răng và xương hàm bị mài mòn.

Viêm tủy răng do cách chăm sóc vệ sinh răng miệng không tốt và không đúng cách: có thể do cách chải răng quá mạnh, lông bàn chải cứng sẽ làm tổn thương đến cổ răng, khiến cổ răng bị viêm, hoặc bị khuyết dần. Khi cổ răng bị khuyết trầm trọng, sẽ làm lộ tủy răng, gây ra viêm tủy răng.

Tủy Răng Là Gì -4

Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Viêm tủy răng có thể xảy ra với trường hợp bị dị tật bẩm sinh: thường gặp khi tủy răng bi hoại tử ở những răng nhọn dị dạng ở giữa và những răng lõm phía dưới. Răng nhọn ở giữa một cách dị dạng dễ bị mài mòn, dẫn tới viêm tủy răng. Còn răng có hốc lõm ở phía dưới dễ bị tồn thức ăn, gây sâu răng, từ đó dẫn tới viêm tủy răng.

Chứng viêm quanh răng: những tổ chức xung quanh chân răng như lợi bị viêm nhiễm, dẫn tới viêm tủy răng. Bệnh viêm chân răng có thể trở nên trầm trọng hơn khi gặp nhiệt độ trong khoang miệng thay đổi như ăn uống đồ nóng, lạnh. Điều này nhiều người không lưu ý sẽ dễ làm cho răng sung huyết, từ đó gây ra bệnh viêm tủy răng.

Tủy Răng Là Gì -5

Viêm quanh chân răng

Với những thông tin trên đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về tủy răng là gì và những nguyên nhân khiến tủy răng bị viêm nhiễm, từ đó sẽ có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Nguồn: Kiến thức Nha Khoa 

Các tin khác