1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Nguyên Nhân Của Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ

Nguyên nhân của bệnh nghiến răng khi ngủ - Nghiến răng là hiện tượng răng miệng khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ em xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân.

nguyên nhân của bệnh nghiến răng khi ngủ

Vì bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên khi mắc phải người bệnh ít quan tâm, từ đó dẫn đến nhiều ảnh hưởng về sau. Những nguyên nhân của bệnh nghiến răng dưới đây sẽ giúp bạn định ra hướng điều trị hiệu quả cho bản thân.

Nguyên nhân của bệnh nghiến răng khi ngủ

Yếu tố tại chỗ

Các khớp cắn không bình thường là do: Rối loạn phát triển giữa răng và xương hàm, đưa đến không có sự ăn khớp hài hòa giữa răng trên và dưới. Có điểm cộm làm cản trở hoạt động của hàm dưới.

Mất răng mà không được điều trị kịp thời dẫn đến các răng bi xô lệch

Bệnh nhân đang mắc một số bệnh lý răng miệng có thể dẫn đến hiện tượng nghiến răng khi ngủ: viêm nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm.

nguyên nhân của bệnh nghiến răng khi ngủ 1Nghiến răng ảnh hưởng bởi khớp cắn không bình thường

Yếu tố tâm lý

Các yếu tố tâm lý, stress hoặc lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc cũng làm cho tật nghiến răng trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm.

nguyên nhân của bệnh nghiến răng khi ngủ 2Lo lắng, hồi hộp thái quá khiến cho bệnh nghiến răng càng trở nên 
nghiêm trọng vào ban đêm

Yếu tố bệnh học thần kinh

Yếu tố bệnh học thần kinh ngày càng được lưu ý nhiều hơn và được xem là nguyên nhân chính của nghiến răng. Ví dụ như nghiến răng có liên quan đến những rối loạn giấc ngủ, những thay đổi sinh hóa trong não, một số thuốc, sau chấn thương sọ não, nghiện rượu, hút thuốc…

Nghiến răng chủ yếu xảy ra trong giấc ngủ, và có liên quan mật thiết đến đáp ứng tỉnh thức (arouse response) của cơ thể. Những ghi nhận liên quan giữa nghiến răng và đáp ứng tỉnh thức cho thấy 86% trường hợp nghiến răng xảy ra trong giai đoạn này. Đáp ứng tỉnh thức đặc trưng bởi giấc ngủ kém sâu, nhịp tim tăng, nhịp thở tăng và có những vận động như xoay người, co chân, co tay… trong khi ngủ. Mớ, mộng du… cũng là những hiện tượng xảy ra trong giai đoạn này. Những hiện tượng này còn gọi là hiện tượng cận giấc ngủ (parasomnia) và nghiến răng cũng được xem là một hiện tượng cận giấc ngủ.

nguyên nhân của bệnh nghiến răng khi ngủ 4Nghiến răng có liên quan tới giấc ngủ kém sâu

Đặc biệt những nghiên cứu gần đây xác nhận có sự liên quan giữa rối loạn hệ thống dẫn truyền thần kinh trung ương với nghiến răng. Khả năng là có tình trạng mất cân bằng giữa các đường dẫn truyền trực tiếp và gián tiếp trong hạch nền, nơi tập trung những nhân dưới vỏ có nhiệm vụ phối hợp và điều hòa các động tác. Sự mất thăng bằng là do rối loạn vận chuyển các dẫn xuất dopamine gây nên. Phát hiện này giải thích cho rất nhiều trường hợp nghiến răng do sử dụng thuốc lắc (ectasy), nghiện thuốc lá, hoặc một số thuốc điều trị bệnh tâm thần hay bệnh thần kinh gây ra. Amphetamine (ectasy) có tác dụng làm gia tăng nồng độ dopamine trong não, hoặc nicotine (trong thuốc lá) lại có tác dụng kích thích hệ dopaminergic…đã giúp giải thích những ghi nhận liên quan giữa người hút thuốc lá hay sử dụng amphetamine với nghiến răng.

nguyên nhân của bệnh nghiến răng khi ngủ 4Nghiến răng cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc

Nếu trong gia đình bạn, bố mẹ, ông bà đã từng mắc phải chứng bệnh này thì nguy cơ bạn cũng mắc phải cao hơn.

nguyên nhân của bệnh nghiến răng khi ngủ 5Bệnh nghiến răng cũng phụ thuộc vào yếu tố di truyền

Với những nguyên nhân gây bệnh nghiến răng khi ngủ ở trên, bạn nên xem xét mình có dấu hiệu của những triệu chứng trên hay không để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh những bệnh lý đáng tiếc về sau. Đặc biệt, nên đến cơ sở nha khoa để thăm khám định kì để có hướng dẫn chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác