1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Nghiến Răng Có Tự Hết Không?

Một trong những thắc mắc về bệnh nghiến răng mà Kiến Thức Nha Khoa nhận được trong khoảng thời gian gần đây là vấn đề nghiến răng có tự hết không?

Nghiến Răng Có Tự Hết Không -1 


Nghiến Răng Có Tự Hết Không


Nghiến răng có tự hết không hay cần phải điều trị bệnh.

Nghiến răng sẽ gây ra những tổn hại lớn về sức khỏe của chúng ta, không chỉ gây tác hại cho răng mà nó còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Một trong những thắc mắc về bệnh nghiến răng mà Kiến Thức Nha Khoa nhận được trong khoảng thời gian gần đây là vấn đề nghiến răng có tự hết không?

Nghiến răng có tự hết không?

Nghiến răng là hiện tượng nghiến hoặc siết chặt một cách quá mức của hai hàm răng làm phát ra tiếng kêu trong khi đang ngủ, lâu ngày có thể dẫn đến mòn men và ê buốt răng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiến răng này là do một số nguyên nhân như:

Sự lệch lạc của các răng: Khi các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc làm răng không được thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng cho nên chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp với nhau thì khi ngủ do vô thức 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau, nghiến chặt lại.

Các yếu tố tâm lý: Stress hoặc lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc cũng làm cho tật nghiến răng trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm.

Nghiến Răng Có Tự Hết Không -2 

Stress sẽ khiến bạn dễ gặp phải tật nghiến răng

Bệnh lý toàn thân: Nghiến răng còn có nguyên do nằm ở chức năng ở hệ thần kinh trung ương trong cơ thể bị rối loạn. Trẻ em bị suy dinh dưỡng, người già sức khỏe yếu, người bị thiếu hụt canxi trong cơ thể.

Sử dụng chất kích thích: Uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê, hút thuốc lá… Ngoài ra, nghiến răng còn có thể do tác dụng phụ của một số thuốc gây nên như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc trị suy nhược cơ thể.

 Nghiến Răng Có Tự Hết Không -3

Sử dụng nhiều chất kích thích cũng khiến bạn dễ bị nghiến răng

Vì nghiến răng không phải là một bệnh lý cụ thể mà nó là một tật xấu của chúng ta nên việc nghiến răng có tự hết không sẽ còn hoàn toàn có thể tự hết nếu như chúng ta kiên trì thay đổi những thói quen xấu này.

Cách khắc phục tật nghiến răng như thế nào

Nghiến răng sẽ tự hết nếu chúng ta có cách khắc phục bệnh cụ thể, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà việc khắc phục, điều trị cũng hoàn toàn khác nhau như:

Nếu nguyên nhân nghiến răng do stress thì bạn nên lưu ý cần thoải mái tinh thần trước khi ngủ, nên ngủ đúng giờ và đủ 8 tiếng/ngày. Tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế ánh sáng, tiếng ồn để có một giấc ngủ ngon.

Ngoài ra, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống phải đầy đủ chất dinh dưỡng, nên tăng cường bổ sung sữa, các loại thực phẩm ngũ cốc, nhiều loại rau xanh và hoa quả. Tuyệt đối không sử dụng rượu, cà phê, thuốc lá và những chất có tính kích thích khác.

Nghiến Răng Có Tự Hết Không -4 

Điều chỉnh tâm lý, ăn uống đầy đủ sẽ giúp bệnh nghiến răng tự hết

Với trường hợp nghiến răng do sự lệch lạc của răng ở hai hàm thì việc mài răng, điều chỉnh thế răng cũng cần được tính đến để loại bỏ sự lệch lạc, khấp khểnh của hai hàm.

Mang khí cụ bảo vệ răng khi đi ngủ: khí cụ này được làm riêng cho từng người, bao phủ vừa vặn các răng hàm trên ngăn không cho chúng nghiến vào các răng hàm dưới. Mặc dù khí cụ kiểm soát được chứng nghiến răng khi ngủ nhưng đây không phải là một phương pháp điều trị.

 Nghiến Răng Có Tự Hết Không -5

Đeo máng chống nghiến khi ngủ

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về vấn đề nghiến răng có tự hết không, hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về tình trạng nghiến răng cũng như biết được những phương pháp khắc phục tật nghiến răng này. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Note: nha khoa

Các tin khác