1
Tư vấn Online?

Trám Răng

Trám Răng Có Cần Lấy Tủy Không

Trám răng là phương pháp nha khoa mà mọi người hay sử dụng để điều trị trong trường hợp sâu răng hình thành lỗ, kẽ nứt. Trong một số trường hợp, cần phải lấy tủy trước khi trám răng.

Một chiếc răng bình thường bao gồm men răng, ngà răng và một lớp mô được bảo vệ bên trong gọi là tủy răng.

Buồng tủy là một hệ thống bao gồm mạch máu và dây thần kinh được dẫn từ xương thông qua các ống chân răng vào buồng, hệ thống này cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào trong răng.


Sâu răng được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm tủy. Tiến trình sâu răng diễn ra trong thời gian dài sẽ phá hủy men răng và ngà răng. Nếu như tình trạng này không được ngăn chặn kịp thời thì mô răng sẽ bị phá hủy càng nhiều, và lỗ sâu sẽ càng tiến sát tới tủy. Khi tủy răng bị lộ, nếu chỉ trám mà không lấy tủy, không làm sạch vi trùng bên trong chân răng thì vi trùng sẽ lan rộng gây ra đau nhứt, chảy mủ, áp xe chân răng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Tình trạng chấn thương quá mức cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị viêm tủy.

Khi răng có những dấu hiệu dưới đây thì chứng tỏ bệnh nhân đã bị viêm tủy răng:

- Răng đau nhức kéo dài.

- Răng có thể bị lung lay.

- Răng bị đau nhức có thể dẫn đến nhức đầu liên tục nhất là khi về đêm thì có nghĩa là răng bạn đã bị viêm tủy.

- Răng có dấu hiệu xuất hiện mụn mủ dưới chân răng. Mụn mủ này không những làm mất thẫm mỹ mà còn là nguyên nhân gây hôi miệng do vi khuẩn làm ổ. Vì vậy nên điều trị nay để loại bỏ mụn mủ này.

- Răng bị bể lớn làm lộ tủy và viêm tủy phải điều trị lấy tủy ngay.

Khi bị sâu răng mà có những dấu hiệu trên thì bạn nên đi đến nha khoa để điều trị tủy và trám răng lại.


Một khi tủy bị viêm mà không điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm tủy, gây rụng răng hoặc có thể gây áp xe xương ổ răng rất nguy hiểm.

Thông thường, những răng bị viêm tủy nếu được bác sĩ chỉ định thì sẽ được tiến hành điều trị tủy trước khi trám răng.

Để tránh trường hợp phải điều trị tủy răng, bệnh nhân nên kiểm tra răng thường xuyên, nếu trên răng xuất hiện những đốm đen sâu răng thì bệnh nhân cần phải trám càng sớm càng tốt, tránh việc để vi khuẩn ăn sâu vào tủy răng sẽ khiến cho quá trình trám răng phức tạp hơn và bệnh nhân phải tốn nhiều chi phí hơn.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác