1
Tư vấn Online?

Nhổ Răng

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không?

Răng là một bộ phận duy nhất trên cơ thể không có khả năng phục hồi, đặc biệt răng vĩnh viễn mất đi sẽ không còn cơ hội thay răng được nữa. Vậy, không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không?

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không
Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không?

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không?

Sau khi nhổ răng, đa số mọi người đều cho rằng việc mất răng không gây ra vấn đề gì quan trọng nên còn thờ ơ trong việc trồng răng giả sớm. Tuy nhiên, mất răng càng lâu, những hậu quả kéo theo càng nghiêm trọng, không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tốn nhiều chi phí hơn nếu muốn trồng lại răng mới.

Ảnh hưởng trực tiếp về thẩm mỹ

Mất tính thẩm mỹ là hậu quả dễ dàng nhận thấy nhất vì răng được nhổ sẽ để lại khoảng trống trên cung hàm. Có thể nhiều người không quá lo lắng về vấn đề này nếu mất răng hàm bên trong nhưng răng cửa và răng nanh bị mất đi sẽ tạo ra cảm giác tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 2
Răng bị nhổ sẽ để lại khoảng trống làm mất tính thẩm mỹ

Khả năng ăn nhai bị giảm sút

Ăn nhai, nghiền nát thức ăn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt là vai trò quan trong của răng. Vì vậy, khi mất nhiều răng hoặc chỉ một răng thì lực nhai chắc chắn sẽ bị giảm sút, thức ăn không được nghiền nhỏ sẽ làm hại dạ dày, viêm đường ruột.

Ngoài ra, khi ăn nhai hoặc cắn mạnh, vùng nướu trống ở vị trí mất răng sẽ bị tổn thương, gây đau rát, khó chịu.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 3
Mất răng gây ra nhiều bất tiện trong ăn uống do khả năng ăn nhai giảm sút

Xương hàm bị thoái hóa

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 4
Biểu hiện của xương hàm bị thoái hóa

Mất răng sẽ tạo ra khoảng trống, lực nhai tác động lên xương hàm không còn nên quá trình sinh trưởng tế bào xương không được kích thích, dần bị thoái hóa và tiêu hõm. Mất càng nhiều răng và thời gian mất răng càng kéo dài thì mật độ, số lượng, chất lượng xương hàm càng thoái hóa nhanh chóng, kéo theo những hệ lụy sau:

* Lão hóa sớm: Xương ổ răng sụt thấp dần, khả năng nâng đỡ mô nướu và mô mềm của cơ mặt không còn sẽ gây tụt nướu, khiến 2 má hóp vào, da mặt bị chảy sệ, lão hóa sớm.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 5
Mặt hóp, da chảy sệ do tiêu xương hàm

* Răng di lệch: Xương hàm sụt xuống khiến răng bên cạnh dịch chuyển, đổ nghiêng về vị trí này và răng đối diện mất đi lực nâng đỡ sẽ trồi lên và thòng xuống quá mức vào khoảng trống mất răng. Tình trạng này sẽ làm xáo trộn khớp cắn, cản trở ăn nhai, gây ra các vấn đề về khớp thái dương hàm.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 6
Răng xô lệch về vị trí mất răng

* Cản trở quá trình phục hình răng: Răng bị xô lệch và xương hàm tiêu đi sẽ khiến cho việc thực hiện và duy trì răng giả tháo lắp và cầu răng sứ gặp nhiều khó khăn, đồng thời nếu muốn cấy ghép Implant bắt buộc phải thực hiện ghép xương tốn nhiều chi phí.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 7
Cầu răng sứ không đạt thẩm mỹ do tiêu xương
 

Gây ra các bệnh lý răng miệng

Khoảng trống mất răng trên nướu sẽ dễ bị trầy sước, chảy máu nếu vô tình đánh răng mạnh tay. Đồng thời, đây còn là nơi trú ẩn của vi khuẩn do thức ăn bám dính lại, phát sinh ra các bệnh lý khác như hôi miệng, viêm lợi, viêm nha chu… về lâu dài sẽ ảnh hưởng các răng khác.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 8
Phần nướu bị lộ do mất răng dễ bị trầy sướt, tổn thương khi đánh răng

Ảnh hưởng đến xoang hàm (mất răng hàm trên)

Khi mất răng hàm trên, xoang hàm sẽ bắt đầu mở rộng xuống vị trí mất răng và khu vực liền kề, phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài. Do đó, nếu muốn trồng lại răng bắt buộc phải thực hiện mổ nâng xoang.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 9
Mất răng hàm trên làm ảnh hưởng đến xoang hàm
 

Ảnh hưởng đến dây thần kinh (mất răng hàm dưới)

Do răng hàm dưới tiếp xúc với các ống dây thần kinh nên khi mất đi với số lượng lớn và nằm liền kề nhau thì xương hàm sẽ bị thoái hóa nhanh, sụt thấp xuống gần các dây thần kinh trong xương hàm, gây khó khăn cho việc cấy ghép răng sau này.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 10
Tiêu xương hàm dưới sẽ tác động đến dây thần kinh

Vậy, sau khi nhổ răng nên trồng răng giả theo phương pháp nào?

Để tránh những hậu quả do mất răng gây ra thì mọi người nên tiến hành trồng lại răng giả trong thời gian thích hợp theo chỉ định của bác sĩ theo 1 trong 3 phương pháp trồng răng sau đây:

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp có cấu tạo gồm một nền hàm, một khung hàm và răng sứ phục hình, răng được cố định bằng các móc cài được làm từ Titan, có thể áp dụng cho trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hay nguyên hàm.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 11
Các loại răng giả tháo lắp tùy vào số lượng mất răng

Với ưu điểm là chi phí thấp nên răng giả tháo lắp là một lựa chọn phổ biến cho người cao tuổi. Tuy nhiên, do tính năng tháo lắp nên hàm dễ bung tuột khi ăn nhai hoặc nói chuyện, tuổi thọ cũng chỉ từ 3-5 năm và không ngăn được tình trạng tiêu xương, tụt nướu về lâu dài.

Bắc cầu răng sứ

Phương pháp này được áp dụng khi 2 răng bên cạnh vị trí mất răng còn chắc khỏe. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng này để làm trụ cho dãy cầu sứ gồm nhiều răng dính liền kề ở phía trên. Ví dụ: Mất 1 răng thì dãy cầu sứ sẽ gồm 3 răng liền kề.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 12
Bắc cầu răng sứ cho trường hợp mất 1 răng

Đây là phương pháp trồng răng cố định nên khả năng ăn nhai chắc chắn hơn răng giả tháo lắp. Tuy nhiên, vì không khôi phục lại chân răng bị mất nên tình trạng tiêu xương vẫn sẽ tiếp diễn theo thời gian, tụt nướu làm mất thẩm mỹ, cần phải thay mới nếu muốn sử dụng tiếp. Hơn nữa, răng kế cận bị xâm lấn nên có nguy cơ mất thêm răng cao.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 13
Kết quả phục hình răng sứ tại Nha khoa Đông Nam

Trồng răng Implant - phương pháp trồng răng tối ưu nhất hiện nay

Nhận thấy được những khuyết điểm của 2 phương pháp trồng răng truyền thống, nha khoa hiện đại đã nghiên cứu ra phương pháp trồng răng Implant với ưu điểm khôi phục được chân răng bằng Titanium dưới xương hàm và mão sứ làm thân răng phía trên sẽ đem đến nhiều lợi ích vượt trội.

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 14
Cấu trúc răng Implant

- Đảm bảo tính thẩm mỹ đẹp tự nhiên và chức năng ăn nhai chắc chắn như răng thật, không cần kiêng cử hay hạn chế một số loại thực phẩm nào.

- Chân răng nhân tạo giúp xương hàm có chỗ bám vững chắc sẽ khắc phục được tình trạng tiêu xương, tụt nướu.

- Là phương pháp độc lập, mất răng nào trồng lại răng đó nên không xâm lấn răng khỏe mạnh.

- Vệ sinh dễ dàng như răng tự nhiên mà không phải tháp ra lắp vào như khi sử dụng hàm giả tháo lắp.

­- Tuổi thọ răng có thể hơn 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu bảo vệ và giữ gìn vệ sinh răng kỹ lưỡng.

Một số hình ảnh trồng răng Implant tại Nha khoa Đông Nam:

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 15
Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 16
Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có sao không 17

Tóm lại, không trồng răng giả sau khi nhổ răng sẽ gây ra những hậu quả dây chuyền. Do đó, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ để trồng lại răng mới trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu cần tư vấn thêm về những vấn đề khác liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Các tin khác