1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

Bệnh sâu răng - nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh sâu răng, nếu không được điều trị sẽ ngày càng nặng hơn, vết sâu ngày càng to và có thể gây nhiễm trùng, viêm tủy gây đau nhức và nặng hơn là mất răng vĩnh viễn.

Bệnh sâu răng, nếu không được điều trị sẽ ngày càng nặng hơn, vết sâu ngày càng to và có thể gây nhiễm trùng, viêm tủy gây đau nhức và nặng hơn là mất răng vĩnh viễn.

1. Triệu chứng của bệnh sâu răng

Dấu hiệu để nhận biết bệnh sâu răng khác nhau ở từng mức độ của bệnh, ở giai đoạn đầu của bệnh có thể rất khó phát hiện ra và thường không có dấu hiệu gì. Nhưng khi bắt đầu tiến triển, bệnh nhân có thể thấy những dấu hiệu như:

– Nhức răng, răng nhạy cảm và thường xuyên ê buốt khi ăn thức ăn nóng lạnh

– Nhìn thấy lỗ, các vệt đen hoặc hố trong răng.

– Căn thức ăn cảm thấy đau

– Xuất hiện mủ quanh chân răng

Khi gặp các triệu chứng trên nên nhanh chóng gặp nha sĩ để có phương án xử lý bảo tồn răng tốt nhất. Ngoài ra, một số triệu chứng sau cũng là cảnh báo cho 1 hàm răng không khỏe mạnh:

– Nướu sưng đỏ, mềm, thường xuyên chảy máu nướu răng

– Xuất hiện mủ quanh răng, nướu tách khỏi răng

– Răng lung lay và bệnh hôi miệng. Đánh răng cũng cảm thấy đau…

Thường xuyên khám định kỳ tại các cơ sở nha khoa uy tín là một việc quan trọng để bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất

2. Nguyên nhân gây bệnh sâu răng?

Bệnh sâu răng là một bệnh lý xảy ra từ từ trong một thời gian dài, nguyên nhân chính là do chế độ chăm sóc răng miệng không đúng cách.

Mảng bám và các vụn thức ăn thừa tích tụ trên răng là nơi vi khuẩn phát triển, chúng tiết ra các axit làm mòn men răng và tấn công dần vào trong cấu trúc răng. Điều này gây ra xói mòn lỗ nhỏ hoặc các lỗ hổng trong men – sâu răng. Sau khi điểm của men được mòn, các vi khuẩn và acid có thể tiếp cận các lớp tiếp theo của răng, được gọi là ngà răng. Lớp này mềm hơn và ít khả năng chống acid hơn là men.

Tiếp tục tiêu hủy. Sâu răng tiếp tục, vi khuẩn và acid tiếp tục phát triển thông qua các lớp của răng, di chuyển bên cạnh tủy răng, hoặc vật liệu bên trong của răng. Tủy răng có dây thần kinh và mạch máu. Tủy trở nên sưng và bị kích thích từ các vi khuẩn. Các xương hỗ trợ răng cũng có thể tham gia. Khi một khoang sâu là tiên tiến, có thể bị đau nhức răng nghiêm trọng, nhạy cảm, đau khi cắn hoặc các triệu chứng. Cơ thể cũng có thể đáp ứng với vi khuẩn bằng cách gửi các tế bào máu trắng để chống lại nhiễm trùng. Điều này có thể dẫn đến áp xe răng.

3. Các biến chứng và hậu quả

Sâu răng rất phổ biến mà có thể không được đánh giá nghiêm túc. Và có thể nghĩ rằng nó không quan trọng nếu trẻ em có sâu răng ở răng sữa. Tuy nhiên, sâu răng có thể có biến chứng nghiêm trọng và lâu dài, ngay cả đối với trẻ em chưa có răng vĩnh viễn.

Các biến chứng có thể bao gồm: đau nhức ảnh hưởng ăn nhai và sinh hoạt hằng ngày. Nếu sâu răng quá nặng dẫn đến hư hỏng toàn bộ răng và mất răng. Khi mất răng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân viêm dạ dày, sai khớp nhai, đau thái dương hàm…

Cụ thể, khi sâu răng trở nên rất đau đớn và nghiêm trọng, nó có thể can thiệp vào cuộc sống hàng ngày. Cơn đau có thể khiến không đi học hoặc làm việc, ví dụ. Nếu nó quá đau đớn hoặc khó nhai, có thể bị mất trọng lượng hoặc có vấn đề dinh dưỡng. Nếu sâu răng dẫn đến việc mất răng, nó có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng. Trong trường hợp hiếm hoi, một áp xe từ răng miệng có thể gây ra nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng do bệnh nhiễm trùng khi không được điều trị đúng cách.

4. Phương pháp điều trị bệnh sâu răng

Điều trị bằng thuốc: Florua là một khoáng chất giúp ngăn ngừa sâu răng và giúp răng tự sửa chữa. Nếu sâu răng chỉ là bắt đầu, điều trị fluoride có thể giúp phục hồi men răng. Phương pháp trị liệu chuyên nghiệp có chứa fluoride nhiều hơn những gì được tìm thấy trong kem đánh răng và nước súc miệng.

Trám răng: Nha sĩ lấy đi những vật liệu bị hư hỏng bên trong răng. Sau đó trám răng để khôi phục lại hình dạng răng. Trám được làm bằng vật liệu khác nhau, như composite hoặc một số vật liệu khác.

Video bệnh sâu răng và phương pháp điều trị bằng phương pháp trám răng

Bọc răng sứ: Nếu có răng sâu và vỡ to thì phương pháp trám không mang lại hiệu quả, khi đó nếu muốn bảo tồn răng tốt hơn thì nên làm mão răng sứ. Sau khi làm sạch phần sâu, viêm. Một chụp răng sứ ( hoặc vậy liệu khác) sau đó sẽ phù hợp hơn với phần còn lại của răng và được cố định vĩnh viễn bằng vật liệu nha khoa.

Nhổ răng: Là giải pháp cuối cùng khi không còn phương pháp nào tốt hơn. Sau khi nhổ răng có thể tiến hành phục hồi lại răng mất bằng nhiều cách để đảm bảo ăn nhai và thẫm mỹ. Hiện nay, cấy ghép implant là phương pháp tốt nhất trong điều trị phục hồi răng mất. Bệnh nhân mất răng có thể tìm hiểu thêm trước khi tiến hành điều trị.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác