1
Tư vấn Online?

Vệ Sinh Răng Miệng

Tại Sao Phải Cần Vệ Sinh Răng Miệng?

Tại sao phải cần vệ sinh răng miệng? - Tác hại của việc vệ sinh răng miệng kém: Để trả lời cho câu hỏi tại sao phải vệ sinh răng miệng, chúng ta hãy đi tìm hiểu những tác hại của việc vệ sinh răng miệng kém, đó cũng là lý do mà bạn phải vệ sinh răng miệng thật tốt.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 1Sức khỏe răng miệng rất quan trọng đối với mỗi người và nó được nhắc nhở qua câu nói “Cái răng cái tóc là gốc con người” nhưng chưa nhiều người trong chúng ta có sự quan tâm đúng mức đến các vấn đề răng miệng vì các bệnh về răng miệng như bệnh nha chu hiếm khi gây nguy hiểm đến tính mạng. bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lý do tại sao phải vệ sinh răng miệng để mọi người thấy được tầm quan trọng của việc này.

Tại sao phải cần vệ sinh răng miệng?


Tác hại của việc vệ sinh răng miệng kém: Để trả lời cho câu hỏi tại sao phải vệ sinh răng miệng, chúng ta hãy đi tìm hiểu những tác hại của việc vệ sinh răng miệng kém, đó cũng là lý do mà bạn phải vệ sinh răng miệng thật tốt.

Nguy cơ mắc các bệnh răng miệng

Theo business Insider, nếu không giữ cho khoang miệng sạch sẽ, các mảng bám trên răng tồn đọng tạo thành cao răng khiến bạn dễ có nguy cơ bị bệnh răng miệng như sâu răng, nha chu – viêm nướu (nướu đỏ, sưng và chảy máu). Khi không được điều trị, bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, có thể phá hủy cả mô nướu và xương hỗ trợ răng.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 1
Vệ sinh răng miệng không tốt gây ra các bệnh về răng miệng

Bệnh viêm màng tim

Viêm màng tim (viêm nội tâm mạc) là tình trạng viêm lớp bên trong của tim. Bệnh này có thể do vi khuẩn hiện diện trong miệng gây ra. Các vi khuẩn xâm nhập vào máu của bạn thông qua các bệnh về nướu. Bệnh này nếu như không phát hiện kip thời thì nguy cơ dẫn tới tử vong là rất cao.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 2
Bệnh viêm mang tim có thể do vi khuẩn hiện diện trong miệng gây ra 

Bệnh tim mạch

Khi vi khuẩn gây viêm nha chu đã phát triển trong miệng nhưng lại không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều loại bệnh như bệnh tim, động mạch bị tắc và đột qụy.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 2
Vi khuẩn gây viêm nha chu phát triển sẽ gây ra nhiều loại bệnh như bệnh tim

Chứng hôi miệng

Đây là một triệu chứng phổ biến gây ra do vệ sinh răng miệng kém. Các hạt thức ăn bám lại trên răng sau bữa ăn có thể bốc mùi, nếu bạn không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, các vi khuẩn tích tụ nhiều hơn, khiến miệng hôi.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 3
Hôi miệng là một triệu chứng phổ biến gây ra do vệ sinh răng miệng kém

Suy giảm trí nhớ

Sức khỏe răng miệng xấu không chỉ ảnh hưởng đến tim mà còn ảnh hưởng đến não. Vệ sinh răng miệng kém đồng nghĩa với việc các động mạch não bị thu hẹp lại và khó khăn trong việc hoàn thành chức năng của chúng. Khi các động mạch của não bị ảnh hưởng bởi các vi khuẩn, nó có thể dẫn đến mất trí nhớ hoặc mất trí nhớ. Sức khỏe răng miệng xấu không chỉ ảnh hưởng đến tim mà còn ảnh hưởng đến não.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 5
Sức khỏe răng miệng xấu không chỉ ảnh hưởng đến tim mà còn ảnh hưởng đến não

Bệnh tiểu đường

Mối quan hệ giữa sức khỏe răng miệng và bệnh tiểu đường biểu hiện rõ nhất ở những người kém vệ sinh răng miệng. Các kích thích bên trong miệng làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể, từ đó gây khó khăn trong việc chuyển đổi đường thành năng lượng do thiếu insulin. Do đó, nguy cơ bị tiểu đường của họ càng tăng cao.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 6
Mối quan hệ giữa sức khỏe răng miệng và bệnh tiểu đường

Bệnh về phổi

Bệnh nha chu có thể làm cho bệnh viêm phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng hơn, vì nó làm tăng số lượng vi khuẩn trong phổi lên gấp nhiều lần.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 7
Bệnh nha chu có thể làm cho bệnh viêm phổi nặng hơn

Khó khăn trong việc thụ thai

Một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Hiệp hội phôi học và sinh sản người châu Âu cho rằng phụ nữ có sức khỏe răng miệng kém hoặc bị bệnh nướu răng có thể mất một thời gian dài để mang thai. Cách tốt nhất để ngăn chặn hậu quả này là chăm sóc răng miệng tốt, ngăn ngừa các bệnh về lợi thông qua việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 8
Phụ nữ có sức khỏe răng miệng kém có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai

Biến chứng thai kì

Phụ nữ bị bệnh viêm nướu răng sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng khi mang thai cao gấp 2 lần so với những người bình thường. Các biến chứng có thể gặp là sinh con nhẹ cân, sinh non… Nguyên nhân của tình trạng này là do vi khuẩn trong miệng tạo ra các hóa chất dẫn đến biến chứng thai kỳ.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 9
Nguy cơ gặp các biến chứng khi mang thai

Loét dạ dày

Ở những người bị viêm nha chu do lười đánh răng, các mảng bám hình thành ở nướu có thể trở thành nơi trú ngụ của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây loét dạ dày, thậm chí là yếu tố gây ung thư dạ dày.

tại sao phải cần vệ sinh răng miệng 10
Một loại vi khuẩn răng miệng gây loét dạ dày

Tất nhiên là tất cả các loại bệnh đều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, không riêng gì vấn đề vệ sinh răng miệng. Nhưng nếu bạn giữ cho răng mình luôn sạch sẽ, sáng bóng và thường xuyên gặp nha sĩ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh trên. Đến đây thì chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời tại sao phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ đúng không nào.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác