1
Tư vấn Online?

Vệ Sinh Răng Miệng

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Chỉ Nha Khoa Đúng Chuẩn

Dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ tránh được những nguyên nhân gây ra bệnh răng miệng. Sau đây là hướng dẫn cách sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng chuẩn

cách sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng chuẩn

Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp làm sạch các kẽ răng mà bàn chải đánh răng không chải tới được, cũng như giúp ngăn ngừa nguy cơ gây tổn thương nướu do sử dụng tăm xỉa. Đó là lí do tại sao các bác sĩ nha khoa khuyến nghị mọi người nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày.

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là loại vật dụng trong ngành nha khoa giúp lấy các thức ăn thừa và quét sạch các mảng bám vi khuẩn trong kẽ răng trước khi các thành phần này “cấu kết” với nhau để hình thành vôi răng.

Chỉ nha khoa có tẩm các chất kháng vi sinh vật, chất ức chế sự lên men (anti-yeast), triclosan, chlorexidine…

Các loại chỉ nha khoa:

Chỉ nylon (hoặc chỉ đa sợi): Chỉ nylon có loại được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp và có nhiều hương thơm. Vì loại chỉ này bao gồm nhiều sợi nylon, nên có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ răng hẹp.

chỉ nha khoa nylon

Chỉ PTFE (chỉ một sợi): Chỉ sợi đơn (PTFE) có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa. Khi sử dụng đúng cách, cả hai loại chỉ đều rất tốt trong việc làm sạch mảng bám và mẩu vụn thức ăn.

chỉ nha khoa ptfe

Cách sử dụng chỉ nha khoa:

- Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45 cm và cuộn chung quanh hai ngón tai giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm.

cach su dung chi nha khoa

- Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng.

cách sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng chuẩn nhất

- Nhẹ nhanh uốn sợi chỉ vòng theo chân của răng, và phải chắc rằng bạn đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh sợi chỉ, điều này có thể làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.

cach su dung chi nha khoa

- Dùng những đoạn chỉ sạch khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.

- Để lấy chỉ ra, cũng dùng chuyển động lên xuống và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng.

Vệ sinh răng miệng luôn là vấn đề đáng được quan tâm, nhưng chỉ sử dụng bàn chải đánh răng sẽ không làm loại bỏ được hết các thức ăn còn dính trong kẽ răng. Vì thế sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách sẽ giúp cải thiện phần nào vấn đề đó.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác