1
Tư vấn Online?

Vệ Sinh Răng Miệng

6 Lợi Ích Của Việc Giữ Vệ Sinh Răng Miệng

Răng miệng tốt đồng nghĩa với sức khỏe cơ thể tốt. Bởi vậy, duy trì thói quen bảo vệ miệng ngay từ khi còn nhỏ có tác dụng giúp con người ta khỏe mạnh hơn. Dưới đây là 6 lợi ích chính của việc bảo vệ sức khỏe răng miệng được rút ra từ những nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm thực tế.

lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng

Lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng

Răng miệng khỏe mạnh giúp tăng thêm vẻ đẹp, tính tự tin cho con người

Răng bị hư hỏng và bệnh viêm nướu răng thường có liên quan không chỉ với thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân khiến bạn có hơi thở không mấy dễ chịu. Điều này làm ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn một cách đáng kể. Răng miệng khỏe mạnh đồng nghĩa với không bị bệnh nướu răng và sâu răng, chất lượng cuộc sống của bạn cũng được tốt hơn – bạn có thể ăn uống cân bằng, khoa học, ngủ đủ giấc để  không làm điều gì gây hại đến răng, làm cho răng sứt mẻ, viêm nhiễm. Nên đánh răng thường xuyên buổi sáng dậy và trước khi đi ngủ.

loi ich cua viec giu ve sinh rang miengRăng miệng khỏe mạnh giúp tăng thêm vẻ đẹp, tính tự tin cho con người

  • Giảm rủi ro của bệnh tim

Viêm mãn tính do bệnh nướu răng gắn liền với sự phát triển của các vấn đề tim mạch như bệnh tim, tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ.

Các chuyên gia nói rằng có một hệ nhân-quả giữa bệnh nướu răng và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu. Những phát hiện của các nghiên cứu này cũng chứng minh rằng việc duy trì sức khỏe răng miệng có thể giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

6 lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng 1
Giảm rủi ro của bệnh tim

  • Tăng cường trí nhớ

Những người trưởng thành mắc bệnh viêm lợi thường thấy là sưng và chảy máu lợi và cũng là nhóm người có trí nhớ kém, kỹ năng xử lý các vấn đề có liên quan đến trí nhớ thấp hơn so với những người khỏe mạnh. Vì vậy, nếu sức khỏe răng lợi tốt sẽ làm cho trí nhớ minh mẫn, không bị lú lẫn và khi về già, không mắc phải căn bệnh suy giảm trí tuệ có tên là Alzheimer.

6 lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng 2
Không bị lú lẫn và khi về già, không mắc phải căn bệnh suy  giảm trí tuệ

Giảm rủi ro của nhiễm trùng và viêm trong cơ thể

Những người không chú ý chăm sóc răng miệng sẽ có khả năng phát triển các nhiễm trùng trong các bộ phận khác của cơ thể cao hơn so với những người khác.

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa bệnh nướu răng và viêm khớp dạng thấp, bệnh tự miễn dịch gây viêm khớp. Các chuyên gia cho rằng cơ chế hủy diệt của mô liên kết trong các bệnh về lợi là tương tự.

6 lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng 3
Giảm rủi ro của nhiễm trùng và viêm trong cơ thể

Để giảm nguy cơ sâu răng và bị bệnh nướu răng, bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng, thường xuyên đi khám nha sĩ và vệ sinh răng miệng tốt. Đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần cũng là việc hết sức cần thiết nên làm. Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn hay kem đánh răng cũng có thể giúp giảm vi khuẩn trong miệng có thể gây ra viêm nướu.

6 lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng 5
Chế độ ăn uống cân bằng để giảm nguy cơ sâu răng và bị bệnh nướu răng

Nếu bị bệnh đái tháo đường thì duy trì hàm lượng đường ổn định

Những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được thường mắc các bệnh về lợi. Khi bị bệnh tiểu đường, người bệnh ít có khả năng chống lại nhiễm trùng, bao gồm nhiễm trùng nướu răng có thể dẫn đến các bệnh về nướu nghiêm trọng.

Và một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng nếu bạn có bệnh tiểu đường, bạn có khả năng phát triển các vấn đề về nướu nghiêm trọng hơn so với người không bị tiểu đường. Do đó, bạn có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Vậy nên, giảm nguy cơ của viêm nướu răng của bạn bằng cách bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn để có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn đã được chẩn đoán với bệnh tiểu đường là điều hết sức cần thiết.

6 lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng 6
Bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu

Vệ sinh răng lợi tốt có ích cho phụ nữ mang thai

Một trong những lợi thế của việc giữ vệ sinh răng lợi tốt ở phụ nữ mang thai là giúp sản phụ sinh đẻ đúng kỳ, không bị sinh non, hoặc để lại khuyết tật cho trẻ sơ sinh. Mối liên quan giữa bệnh răng lợi và sinh thiếu tháng ở phụ nữ có cơ chế rất phức tạp, chứa nhiều bí ẩn mà đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Vì lý do này, giới y học khuyến cáo phụ nữ khi mang thai cần giữ vệ sinh răng lợi, thường xuyên đi khám nha khoa và nếu có vấn đề cần xử lý kịp thời.

6 lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng 7
Giúp sản phụ sinh đẻ đúng kỳ, không bị sinh non, hoặc để lại khuyết tật cho trẻ sơ sinh

Qua bài viết trên chúng ta thấy được việc duy trì thói quen bảo vệ răng miệng ngay từ khi còn nhỏ có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của mỗi người. Vì vậy, hãy tập cho mình một thói quen vệ sinh răng miệng thật tốt, có chế độ ăn uống hợp lý để luôn có một cuộc sống khỏe mạnh.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác