Tẩy Trắng Răng

Tẩy Trắng Răng Làm Ảnh Hưởng Sức Khỏe Như Thế Nào?

Tẩy trắng răng là phương pháp nha khoa tốt để lấy lại màu sắc trắng sáng cho răng. Tuy nhiên nếu không thực hiện đúng phương pháp, không chọn đúng nơi uy tín thì có thể dẫn đến tiến mất, tật mang

Răng miệng cho dù được chăm sóc kỹ lưỡng đến đâu cũng sẽ bị ố màu dần theo thời gian, điều đó nằm trong quy luật chung của sự lão hóa. Chính vì thế ngày càng nhiều người tìm đến các trung tâm nha khoa với mong muốn lấy lại vẻ đẹp trắng sáng ban đầu của hàm răng. Đây là một việc làm phù hợp với nhu cầu làm đẹp tự nhiên.

Thuốc tẩy trắng sẽ lấy đi những vết ố trên răng mà không làm thay đổi cấu trúc của răng làm răng trắng, bóng hơn. Thông thường, sau 2 tuần tẩy trắng răng, màu răng sẽ ổn định trong suốt 6 tháng đến 1 năm. Sau đó giảm dần theo thời gian nhưng cũng vẫn trắng hơn màu răng ban đầu. Một số người có thể giữ được màu trắng từ 3- 4 năm và thời gian duy trì độ sáng của răng sau khi tẩy trắng phụ thuộc nhiều vào cách thức chăm sóc răng sau khi tẩy.

1. Tẩy trắng răng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

 - Để có hàm răng trắng đẹp như ý đương nhiên không thể phủ nhận sự trợ giúp đắc lực của các hóa chất tẩy trắng răng. Về bản chất, phương pháp tẩy trắng răng không gây hại hay làm răng yếu đi.  Phương pháp tẩy trắng răng hiện đại nhất vẫn sử dụng các hoạt chất tẩy trắng kết hợp với năng lượng ánh sáng để cắt đứt các chuỗi protein màu trên bề mặt răng làm cho rang trắng sáng hơn. Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất cũng có những hạn chế nhất định. Thậm chí nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, không đúng phương pháp thì có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

 - Trước tiên, nhược điểm được chú ý nhiều nhất của tẩy trắng răng là những tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình tẩy trắng. Phần lớn những tác dụng phụ này là tạm thời, sẽ hết khi quá trình tẩy trắng kết thúc và không phải ai hay hình thức tẩy trắng nào cũng có thể gặp những tác dụng đó, tuy nhiên đây cũng là yếu tố bạn nên cân nhắc tới trước khi quyết đinh tẩy trắng răng. Tác dụng hóa học của chất tẩy trắng răng dù được dùng ở nồng độ đã được chứng minh là an toàn nhưng vẫn có thể gây ra những kích thích cho răng và mô mềm quanh răng, có thể gây đau răng hoặc lợi ở các mức độ khác nhau, làm răng tăng nhạy cảm với các thể nóng, lạnh hay cảm giác nóng rát khi dùng đèn tẩy trắng.

 - Để ngăn ngừa và hạn chế tối đa các tác dụng không mong muốn này, hãy báo báo ngay với bác sĩ nếu mình là người nhạy cảm với kích thích hay bất cứ chất hóa học nào. Trước khi quyết định tẩy trắng được đưa ra, việc thăm khám tỉ mỉ và đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của răng và mô mềm là việc làm bắt buộc để có thể lựa chọn hình thức tẩy trắng an toàn và phù hợp nhất. Vai trò của bác sĩ là hết sức quan trọng trong việc tiên lượng điều trị, cần thông báo cho bệnh nhân tình trạng răng miệng của họ và đưa ra những lời khuyên và dặn dò cho từng trường hợp cụ thể.

 - Tác dụng phụ, có thể nói đáng sợ nhất đó là hiện tượng ngoại tiêu chân răng. Khi có biến chứng này thì rất khó có thể hồi phục. Để tránh tai biến này, bác sĩ cần phải khám cẩn thận và chỉ định đúng khi nào nên tẩy, khi nào không và dùng thuốc như thế nào cho hợp lý. Không nên quá lạm dụng các loại thuốc tẩy trắng có nồng độ cao và các đèn sinh nhiệt để tẩy trắng vì sẽ sinh ra nhiều nguy cơ tai biến hơn. Nếu  sử dụng thuốc tẩy trắng tại nhà nên mua tại các phòng nha uy tín để đảm bảo kết quả cũng như an toàn hơn so với việc sử dụng các loại thuốc tẩy trắng không rõ nguồn gốc trên thị trường

 - Nhiều trường hợp, bên cạnh tác dụng tẩy trắng, bề mặt men cũng có hiện tượng mất khoáng nhẹ. Hiện tượng này là hiện tượng có hồi phục, do vậy sau khi tẩy trắng cần chú ý đến vấn đề tái khoáng hóa, chống nhạy cảm cho răng.

2. Những điều cần lưu ý trước khi thực hiên tẩy trắng răng

- Răng tẩy trắng phải hoàn toàn là răng khỏe mạnh ( không bị sâu, không có miếng trám lớn, răng thật)

- Màu răng không được cải thiện 100%, việc lên màu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, thời gian tẩy trắng, chế độ ăn uống chăm sóc trong tháng đầu tiên sau khi thực hiện tẩy trắng

ket qua tay trang rang
- Sau khoảng 1-3 năm răng sẽ trở lại màu sắc ban đầu.

- Sau khi tẩy trắng răng, đặc biệt trong 24 giờ đầu, hạn chế các sản phẩm như hút thuốc lá, rượu vang đỏ, cà phê, coca và những đồ dùng có màu. Uống nhiều nước giúp răng trắng sáng lâu hơn.

- Người răng quá vàng và nhiễm sắc do tetracycline có màu nâu sậm thì tẩy răng không có kết quả.

- Hạn chế tối đa việc tự mua thuốc sử dụng ở nhà. Hãy tìm đến các trung tâm nha khoa đáng tin cậy.

Để tránh những tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ cách thức, quá trình tẩy răng như thế nào, các thông tin liên quan đến tẩy trắng và các kiến thức nha khoa cơ bản trong việc chăm sóc răng miệng nhằm hạn chế đến mức tối thiểu nhất những tác nhân gây ảnh hưởng cung như có được sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Tổng Quan Về Phương Pháp Tẩy Trắng Răng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác