1
Tư vấn Online?

Tẩy Trắng Răng

Phương Pháp Tẩy Trắng Răng Là Gì?

Tẩy trắng răng là gì? Tẩy trắng răng là phương pháp là cho răng trắng hơn rất phổ biến hiện nay. Thực hiện tẩy trắng răng cũng có nhiều mặt tích cực lẫn tiêu cưc và không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp tẩy trắng răng

Tẩy trăng răng (hay làm trắng răng) là quá trình làm cho màu răng sáng hơn (trắng hơn so với màu răng ban đầu). Để làm màu răng sáng hơn, người ta dùng hóa chất hoặc kết hợp hóa chất với năng lượng ánh sáng để làm răng trắng ra bằng phản ứng oxy hóa cắt đứt các liên kết của chất hữu cơ tạo màu trong răng.

Tẩy trắng răng là quá trình điều trị để lấy đi các sắc tố vàng và nâu ở men và ngà răng. Thuật ngữ “tẩy trắng răng” bao hàm tất cả các phương pháp làm cho răng của bệnh nhân tăng độ sáng, trắng hơn lên. Tẩy trắng răng không có nghĩa là sau khi tẩy răng thì răng sẽ đạt tới màu trắng tuyệt đối. Mức độ sáng lên của răng phụ thuộc tình trạng, maud sắc của răng trước khi tẩy...

1. Những trường hợp nào cần tẩy trắng răng

Việc tẩy trắng răng được áp dụng cho các trường hợp như:

-  Răng bị ố vàng do thực phẩm và đồ uống, hút thuốc, uống nhiều trà, cà phê.

-  Răng xỉn màu và ố vàng do lão hóa.

-  Tất cả những trường hợp muốn có màu răng trắng bóng hơn.

Ngoài ra, những bệnh nhân sau cũng không nên tẩy răng vì rất dễ bị viêm tủy:

-  Mòn khuyết cổ răng.

-  Răng bị rạn nứt do ăn nóng, uống lạnh thường xuyên.

-  Răng bị thiểu sản men.

2. Nguyên nhân khiến răng đổi màu

-    Chăm sóc răng miệng chưa đúng cách, đúng kỹ thuật; không cạo vôi răng định kỳ làm các mảng bám lâu ngày ảnh hưởng đến màu sắc của răng.

-    Răng ngà do yếu tố di truyền từ thế hệ trước là nguyên nhân mà dù được chăm sóc cẩn thận nhưng răng vẫn bị ố vàng xỉn màu

-    Răng bị chấn thương do bị tai nạn, gây viêm nhiễm tủy răng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và gây biến đổi màu răng.

- Fluor: Có quá nhiều chất này trong nguồn nước sinh hoạt của bạn. Nếu như men răng của bạn mỏng hay răng không khỏe thì khi sử dụng loại nước chứa nhiều fluor đánh răng chắc chắn sẽ khiến cho răng nhanh chóng bị vàng. Không phải trường hợp nhiễm Flour nào cũng có thể tẩy trắng.

- Sắc tố trầm tích: Có một vài thực phẩm như trà, cà phê, thuốc lá, xì dầu,… thời gian lâu ngày, do không có thói quen bảo vệ răng trắng sạch nên những màu sắc của các loại thực phẩm này lắng đọng lâu ngày dưới chân răng, dần tích tụ lại sâu dưới lợi, hình thành nên mảng bám. Thời gian sau răng bắt đầu ngả vàng, đen đi. Các phương pháp thông thường là loại bỏ mảng bám, giúp trả lại màu trắng nguyên vẹn cho răng.

- Quá trình hình thành răng không đồng đều: Trong quá trình phát triển, lớp men răng do thiếu Canxi, vitamin A hay D, uống thuốc kháng sinh nhiều,… gặp phải một số trở ngại không thuận lợi trong quá trình hình thành gây tác dụng không tốt đối với răng. Nếu như để ý kĩ một số hàm răng, men răng bị vàng úa, mọc thô, lệch có thể là do một trong số các nguyên nhân trên. Lâu ngày bệnh lại càng trầm trọng hơn nên gây hư tổn cho răng càng lớn, men răng dần mất đi chức năng bảo vệ.

- Sâu răng: Thông thường hay gọi là vi trùng răng hay răng bị ô nhiễm. Do thói quen ăn nhiều đồ ngọt, ít chua nên vi trùng tạo thành ổ trong răng càng về lâu dài thì răng càng bị ăn mòn, hình thành những vết sâu đen.

- Răng mục: Vì sâu răng quá lâu ngày mà không điều trị nên vi trùng đó ngày càng ăn sâu và rộng hơn khiến cho răng bị mòn dần đi, yếu đi, biến sắc mà chết

3. Đặc điểm của phương pháp tẩy trắng răng hiện nay

Việc tẩy trắng răng là một thủ thuật tốt trong nha khoa phương pháp này sẽ cho kết quả tốt nếu thực hiện đúng phương pháp và được theo dõi bởi những bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiêm lâm sàng phong phú. Ngược lại các trường hợp tẩy trắng tự phát tại hoặc sử dụng các sản phẩm không rõ nguốn gốc rất dễ gây ra những biến chứng rất có hại cho sức khỏe.

Chất tẩy trắng hoàn toàn không có hại cho răng hay làm yếu răng, bản chất của nó là sử dụng oxy hóa khử, phóng thích oxy nguyên chất thấm vào cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, làm cho chúng ta không còn thấy màu dưới ánh sáng mặt trời. Tẩy trắng răng hoàn toàn không lấy đi bất kì yếu tố nào của răng.

Hiện nay có rất nhiều công nghệ tẩy trắng răng được áp dụng như tẩy trắng bằng công nghệ plasma, công nghệ Zoom, Halogen... tất cả đều có điểm chung là sử dụng ánh sáng Laser với các tần số và bước sóng khác nhau. Mỗi công nghệ đều có những ưu điểm nhược điểm riêng. Bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp tẩy trắng nào để tránh tiền mất tật mang.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác