Bệnh Sâu Răng

Những Biến Chứng Của Bệnh Sâu Răng

Những biến chứng của bệnh sâu răng - Sâu răng được xếp vào danh sách những bệnh lí răng miệng phổ biến nhất hiện nay, có thể gặp ở mọi lứa tuổi : trẻ em, thanh thiếu niên, người cao tuổi.

Hầu hết mọi người đều cho rằng sâu răng là căn bệnh phổ thông, bình thường mà không hề nhận thức được những biến chứng nghiêm trọng của nó. Sau khi xem những kiến thức mà chúng tôi cung cấp dưới đây, bạn sẽ nhận ra mối nguy hiểm tiềm tàng mà sâu răng gây nên.
 những biến chứng của bệnh sâu răng

Những biến chứng của bệnh sâu răng


Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng: Bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau đớn vùng răng sâu, thậm chí là sưng nướu, sưng má. Áp xe răng hủy hoại các tổ chức bên trong răng có thể khiến bệnh nhân bị mất răng. Ngoài ra, bệnh sâu răng nặng khi bị nhiễm trùng còn có thể gây hại đến xương hàm cũng như ảnh hưởng đến những răng bên cạnh.

những biến chứng của bệnh sâu răngSâu răng làm cho bệnh nhân sưng nướu, sưng má

Gây ra một bệnh cơ thể khác

Bệnh tiểu đường: Khi vi khuẩn tấn công vào bề mặt của răng khiến men răng và ngà răng bị xâm nhập, xảy ra các kích thích bên trong khoang miệng làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc chuyển đổi đường thành năng lượng. Chính vì vậy mà nguy cơ tiểu đường của người bệnh ngày càng cao.

những biến chứng của bệnh sâu răng 3 Sâu răng làm cho nguy cơ mắc tiểu đường ở người bệnh càng
tăng cao

Suy giảm trí nhớ: Các nhà khoa học Na-uy đã chỉ ra rằng, tình trạng bộ răng của chúng ta có mối liên quan chặt chẽ tới khả năng ghi nhớ của bộ não. Khi răng bị sâu, một vùng trên não sẽ bị ảnh hưởng và giảm độ nhạy cảm của các vùng khác. Sâu răng khiến các động mạch não bị thu hẹp lại ảnh hưởng tới hoạt động của não. Các bệnh về răng ảnh hưởng đến trí nhớ và làm tăng nguy cơ bị lú lẫn ở người cao tuổi.

những biến chứng của bệnh sâu răng 4Sâu răng làm suy giảm trí nhớ

Gây ung thư: Sâu răng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ung thư vòm miệng. Nếu sâu răng ăn vào tủy có thể gây nhiễm trùng lợi, lâu ngày sẽ biến chứng thành ung thư. Ngoài ra các bệnh như ung thư não, cổ, thực quản và ung thư phổi cũng có thể bắt nguồn từ sâu răng.

những biến chứng của bệnh sâu răng 5Sâu răng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ung thư vòm miệng

Bệnh viêm màng tim: Bệnh được y khoa gọi là viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, xảy ra khi vi khuẩn đi vào dòng máu, gắn vào nội mạc cơ tim và làm các van tim bị tổn thương. Khi vi khuẩn xâm nhập vào nướu, tủy, sẽ theo đường máu gây nên các bệnh về tim như viêm màng tim. tắc động mạch và đột quỵ.

những biến chứng của bệnh sâu răng 6 Vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nên bệnh viêm màng tim,
tắc động mạch và đột quỵ

Gây rối loạn cương dương: Có khoảng 25% từng bị rối loạn cương dương và một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do sức khỏe răng miệng kém dẫn đến sâu răng. Rối loạn cương dương liên quan đến nhiều yếu tố , bắt nguồn từ các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp mãn tính, tiểu đường, suy thận hoặc tổn thương trên cơ thể. Nhưng yếu tố tim mạch là chủ yếu và sâu răng lại ảnh hưởng tới vấn đề tim mạch của người bệnh.

những biến chứng của bệnh sâu răng 7Răng sâu làm rối loạn cương dương

Với những biến chứng trầm trọng trên, chắc hẳn bạn đã nhận thấy sự nguy hại mà căn bệnh sâu răng gây ra. Vì sức khỏe và tương lai tốt đẹp của bản thân, hãy chăm sóc và thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng, đừng để sâu răng trở thành rào cản trong cuộc sống của chính mình.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Biểu Hiện Và Triệu Chứng Của Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác