1
Tư vấn Online?

Răng Giả Tháo Lắp

Tổng Quan Về Phương Pháp Răng Tháo Lắp

Răng tháp lắp là một phương pháp nha khoa phục hồi răng đã mất hiện đại đầu tiên được áp dụng cho mọi người, bản chất của răng tháo lắp là có phần mô nướu và răng được gắn vào nướu. Phương pháp này được khá nhiều người ưa thích vì sự tiết kiệm chi phí.

tổng quan về phương pháp răng tháo lắp

1. Tồng quan về phương pháp trồng răng tháo lắp?

Trồng răng giả tháo lắp hay còn gọi là làm răng giả tháo lắp là phương pháp mà các bác sĩ sẽ chế tạo ra một bộ hàm giả tháo lắp với phần mô nướu bằng nhựa và răng giả được đúc kết chặt chẽ ở bên trên giống như nướu và răng thật thông qua phương pháp lấy dấu hàm ở bệnh nhân.

Hàm giả tháo lắp sẽ được đeo lên phần nướu bị mất răng cho khách hàng, khắc phục tình trạng mất răng và cải thiện thẩm mỹ. Trồng hàm giả tháo lắp hiện nay được chỉ định cho những trường hợp phục hình răng nhưng không yêu cầu quá cao về thẩm mỹ cũng như ăn nhai.

tổng quan về phương pháp răng tháo lắp 1
Phương pháp trồng răng tháo lắp

2. Các loại răng tháo lắp hiện nay

Hiện nay, tùy theo tình trạng mất răng và kỹ thuật phục hình răng như thế nào mới có thể phân loại hàm tháo lắp:

- Răng tháo lắp tùy vào số lượng và vị trí răng mất:

Hàm răng giả phân loại theo số lượng và vị trí mất răng chia làm hai loại: Hàm bán phần và hàm toàn bộ.

➣ Hàm giả toàn phần: bao phủ toàn bộ xương hàm, trên hoặc dưới. Hàm giả toàn bộ áp trực tiếp lên nướu mà bao phủ xương hàm. Đôi khi một hay nhiều răng thật được giữ lại khi làm hàm giả, những răng này thường phải điều trị ống tủy và cắt ngắn để hàm giả có thể phủ lên trên.

tổng quan về phương pháp răng tháo lắp 2
Hàm giả bán phần và hàm giả toàn phần

➣ Hàm giả bán phần: Hàm giả bán phần bao gồm khung kim loại với răng và vùng nướu giả gắn trên đó. Khung kim loại có các móc hay những mối nối (attachments) khác giúp giữ hàm giả yên vị. Tuy nhiên, hàm giả bán phần có thể tháo dễ dàng để làm vệ sinh.

- Răng tháo lắp tùy vào kỹ thuật phục hình:

Dựa trên vị trí và đặc điểm kỹ thuật mà trong ngành nha khoa còn chia hàm răng giả ra 2 loại: hàm răng giả cố định và hàm răng giả tháo lắp.Về cơ bản, hàm cố định hay lắp răng hàm giả đều có thể là hàm bán phần hoặc hàm toàn bộ.

➣ Hàm răng giả tháo lắp: có thể tháo ra để vệ sinh dễ dàng, được hiểu như một công cụ hỗ trợ thay thế răng thật lắp vào hàm. Hàm tháo lắp thường sử dụng trong các trường hợp khi nướu răng đã quá yếu, xương răng không đủ đồng thời sức khỏe không đảm bảo để có thể cấy ghép implant.

tổng quan về phương pháp răng tháo lắp 3
Hàm giả tháo lắp và hàm giả cố định

➣ Hàm răng giả cố định: áp dụng trong trường hợp đủ điều kiện nướu răng và xương răng cho cấy ghép chân răng implant. Chân răng giả sẽ nâng đỡ toàn bộ hàm giả mà không cần đến những mối nối hay khung kim loại nữa. Phần hàm giả được gắn cố định và vững chắc trên cung hàm thay thế cho răng thật.

3. Ưu điểm của răng giả tháo lắp

Là một trong những phương pháp trồng răng giả đầu tiên ra đời từ rất lâu nhưng đến nay trồng răng tháo lắp vẫn được rất nhiều người ưa chuộng thực hiện vì những ưu điểm rất riêng như:

- So với những phương pháp trồng răng giả khác hiện nay thì răng tháo lắp có chi phí thấp nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người hơn.

- Do được cấu tạo từ khung bằng nhựa hoặc Titan nên răng tháo lắp rất an toàn và lành tính với sức khỏe cơ thể con người.

- Răng giả tháo lắp phục hồi lại đầy đủ răng trên cung hàm làm nâng cao tính thẩm mỹ cho răng cũng như khả năng ăn nhai được phục hồi rất tốt.

tổng quan về phương pháp răng tháo lắp 4
Răng tháo lắp giúp phục hồi tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt

- Do có thể được tháo lắp dễ dàng nên bệnh nhân có thể tự chủ động trong mọi sinh hoạt hàng ngày nếu muốn đeo răng giả hay không.

- Thời gian hoàn thành quá trình chế tạo và trồng răng nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp trồng răng Implant hiện đại.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về phương pháp răng tháo lắp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn để các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại hình trồng răng này. Nếu còn bất cứ vấn đề thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh nhất nhé.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác