Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Bị Nhiệt Miệng Là Do Thiếu Chất Gì?

Nhiệt miệng là bệnh rất thường gặp, hầu như trong đời ai cũng tối thiểu một lần mắc phải, nhưng thông thường là bị nhiều lần trong đời. Bệnh nhiệt miệng do nhiều nguyên nhân gây ra.Vậy bệnh nhiệt miệng thiếu chất gì?! Hãy cùng tìm hiểu để phòng tránh nhé!

bị nhiệt miệng là do thiếu chất gì

Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng

Nguyên nhân chính xác chưa được biết rõ, nhiều tác giả cho rằng đây là viêm miệng do virus, các nhà miễn dịch cho rằng nhiệt miệng - lở miệng thường liên quan đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở vùng niêm mạc miệng và lưỡi.

Một số nguyên nhân thường gặp:

Do phản ứng nhạy cảm của cơ thể đối với liên cầu khuẩn, do virus…

bị nhiệt miệng là do thiếu chất gì 1Do phản ứng nhạy cảm của cơ thể đối với liên cầu khuẩn

Các yếu tố thuận lợi cho nhiệt miệng là: vết trầy do đánh răng, stress, tình trạng dị ứng của cơ thể (như viêm mũi dị ứng), phụ nữ trong những ngày trước khi có hành kinh, gia đình có tiền sử có nhiều người bị nhiệt miệng.

bị nhiệt miệng là do thiếu chất gì 2Stress yếu tố thuận lợi cho nhiệt miệng

Ngoài những nguyên nhân thường gặp còn do những yếu tố chủ quan của con người gây nên ví dụ như chế độ ăn uống thiếu chất, vệ sinh răng miệng chưa đúng cách…

bị nhiệt miệng là do thiếu chất gì 3Nguyên nhân của bệnh nhiệt miệng là do thiếu chất

Bệnh nhiệt miệng thiếu chất gì?

Theo Y Học Cổ Truyền: âm hư hỏa hư, hỏa hư tăng mạnh, tỳ vị nóng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh nhiệt miệng. Tuy nhiên theo Tây Y thì đây chính là biểu hiện chức năng miễn dịch bị suy giảm vì cơ thể thiếu các vi chất dinh dưỡng như: Vitamin C, B2, B3 (Pp), Kẽm (Zn), Protein… làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tọa điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển và gây bệnh.

Cơ thể bị thiếu Vitamin C dễ gây mệt mỏi, sức đề kháng yếu làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào khoang miệng gây nên một số bệnh về răng miệng, trong đó có nhiệt miệng.

bị nhiệt miệng là do thiếu chất gì 4Cơ thể thiếu Vitamin C gây mệt mỏi, đề kháng yếu làm vi khuẩn xâm nhập gây nhiệt miệng

Vitamin B3 hay còn gọi là Vitamin PP, là thành phần của Coenzym quan trọng trong cơ thể, tham gia vận chuyển hydro và điện tử trong các phản ứng oxi hóa khử. Cơ thể thiếu Vitamin B3 sẽ gây ra các biểu hiện như chán ăn, suy nhược cơ thể, dễ bị kích thích, viêm lưỡi, viêm miệng, viêm da, nhiệt miệng…

bị nhiệt miệng là do thiếu chất gì 5Cơ thể thiếu Vitamin B3 dễ gây ra bệnh nhiệt miệng

Theo thống kê, ở khá nhiều người khi cơ thể bị thiếu Vitamin B2 thì sẽ thường gặp phải hội chứng là miệng, môi bị loét và lở ra. Vì thế mà khi gặp phải triệu chứng nhiệt miệng điều đầu tiên nghĩ đến là do thiếu vitamin này.

bị nhiệt miệng là do thiếu chất gì 6Cơ thể bị thiếu Vitamin B2 sẽ thường gặp nhiệt miệng

Thiếu hụt kẽm (Zn) đã được phát hiện ở những người bị nhiệt miệng. Các nghiên cứu cho thấy rằng vai trò của việc bổ sung kẽm hầu hết là có kết quả tích cực, đặc biệt là đối với những người bị bệnh nhiệt miệng

bị nhiệt miệng là do thiếu chất gì 7Người bị nhiệt miệng bị phát hiện thiếu hụt Kẽm (Zn)

Sau khi biết rõ bệnh nhiệt miệng là thiếu chất gì, người bệnh cần bổ sung những thực phẩm, nước uống, thuốc có chứa chất này để cân bằng và điều trị bệnh hiệu quả. Đồng thời kết hợp vệ sinh răng miệng hiệu quả, đúng cách để giữ miệng luôn khỏe mạnh.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác
Chat
1