1
Tư vấn Online?

Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Bệnh Nhiệt Miệng Là Gì? Và Nguyên Nhân Gây Bệnh Nhiệt Miệng

Nhiệt miệng là một chứng bệnh thường gặp ở hầu hết lứa tuổi. Muốn phòng tránh bệnh chúng ta phải tìm hiểu bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Từ đó tự rút cho mình bài học để không bị mắc căn bệnh khó chịu này.

bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng
Bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng

Nhiều người cho rằng nhiệt miệng là do nóng trong người hay do ăn phải những đồ “nóng” như các loại quả mít, xoài… Tuy nhiên, điều đó chưa thực sự chính xác.

Theo đông y, nhiệt miệng là do: Do hỏa độc, nhiệt độc ở tỳ, vị. Do bị cảm phải nhiệt độc từ bên ngoài như nắng nóng xâm nhập vào tỳ, vị. Hỏa độc, nhiệt độc bốc lên sinh lở loét, đau nóng rát, miệng hôi, khô, lưỡi đỏ, gọi là khẩu sang.

bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng 1Nhiệt miệng gây lở miệng, đau rát

Do thấp nhiệt ở tỳ, vị: Do ăn uống nhiều chất béo, cay, khó tiêu… nhiệt độc cộng với nước miếng ở miệng, lâu ngày nung đốt niêm mạc miệng, lưỡi (gọi là thấp nhiệt) gây nên những vết loét, nứt nẻ, những đám nấm trắng ở miệng lưỡi, (dân gian quen gọi là đẹn, tưa lưỡi)

bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng 2Ăn uống những chất béo, dầu mỡ gây nhiệt miệng

Còn quan điểm của y học hiện đại thì chứng lở miệng (tổn thương ở niêm mạc miệng) có rất nhiều nguyên nhân như gây nên:

Do các bệnh sâu răng, viêm quanh răng, viêm quanh chóp răng, viêm tủy răng...; do những sang chấn như nhai phải miệng, lưỡi, các tác động khác làm rách niêm mạc ở vùng này có thể gây nên lở loét hoặc do sự phản ứng của khoang miệng với thành phần hóa học nào đó (ví dụ như trong kem đánh răng).

bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng 3Sâu răng cũng là một trong số những nguyên nhân gây nhiệt miệng

Do chức năng miễn dịch bị suy giảm vì áp lực tinh thần lớn, công việc căng thẳng stress, ăn uống thiếu chất hay sức khỏe sa sút… Các vi khuẩn, vius có điều kiện tấn công. Đây được xem là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhiệt miệng.

bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng 4Do chức năng miễn dịch bị suy giảm vì áp lực tinh thần lớn,
công 
việc căng thẳng stress

Do nhiễm khuẩn vì mất cân bằng sinh học của tạp khuẩn trong miệng bao gồm các vi khuẩn ái khí, kỵ khí và nấm cộng sinh.

bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng 5Bị nhiệt miệng do nhiễm khuẩn

Do yếu tố nội tiết, thể hiện khá rõ ở phụ nữ dễ bị nhiệt miệng trong thời kỳ sau đẻ, thời kỳ mãn kinh, kinh nguyệt hoặc trong khi mang thai.

bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng 6Nhiệt miệng trong thời kỳ sau đẻ

Do cơ thể suy giảm chức năng khử độc của gan, các chất độc (chủ yếu là kim loại nặng như Asen, chì … ) tích tụ lại ở niêm mạc đường tiêu hóa (chủ yếu là niêm mạc miệng) khi lượng chất độc đủ lớn tạo nên ổ hoại tử rồi vỡ ra tạo thành vết loét.

bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng 7Nhiệt miệng do cơ thể suy giảm chức năng khử độc của gan

Một số yếu tố nguy cơ: Thiếu hụt các chất tạo máu (như iron, folic acid, vitamin B12); Bất thường miễn dịch; Nhiễm khuẩn (như herpes simplex virus (HSV), human herpesvirus (HHV), varicella-zoster virus(VZV), cytomegalovirus (CMV), Streptococcus sanguis, Helicobacter pylori,...)

bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng 8Thiếu hụt các chất tạo máu cũng gây nên nhiệt miệng

Cách điều trị bệnh nhiệt miệng

Thông thường những loại viêm loét nhẹ chỉ cần uống kháng sinh, vệ sinh răng miệng, giảm đau, chống dị ứng, tăng cường sức đề kháng, bổ sung sinh tố nhóm B là khỏi trong vòng 10 ngày.

Nhưng đôi khi có những nhiễm trùng nặng như áp xe vùng miệng sâu, viêm tấy lan tỏa hay gặp ở những vùng dưới lưỡi, dưới hàm, bên hầu kèm theo toàn thân suy nhược, nhiễm khuẩn nặng thì cần phải cấy máu nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết và phải làm kháng sinh đồ.

bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng 9Những loại viêm loét nhẹ chỉ cần uống thuốc kháng sinh

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, chúng ta cũng có thể điều trị bằng một số thực phẩm như rau má, trà xanh, khế, cà chua…

bệnh nhiệt miệng là gì? và nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng 10Có thể dùng trà xanh để điều trị bệnh nhiệt miệng

Khi bị bệnh nhiệt miệng cần tìm hiểu nguyên nhân để đưa biện pháp điều trị phù hợp. quan trọng cần phải thực hiện chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách và kết hợp chế độ ăn uống hợp lý để phòng và tránh triệt để bệnh nhiệt miệng.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Cách Phòng Ngừa Nhiệt Miệng Đúng Cách

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác