Khuyết Cổ Răng

Tìm Hiểu Bệnh Khuyết Cổ Chân Răng

Khuyết cổ răng là một loại bệnh lý khá phổ biến, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Vậy Nguyên nhân gây khuyết cổ chăn răng và cách phòng tránh khuyết cổ chân răng là gì? Hãy cùng tìm hiểu khuyết cổ chân răng với những thông tin dưới đây nhé!

tìm hiểu bệnh khuyết cổ chân răng
Khuyết cổ chân răng là bệnh gì?

Khuyết cổ chân răng hay còn gọi là tiêu thân răng. Đây là hiện tượng răng bị chêm là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ v ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ ở răng số 4 và 5, răng số 6 và các răng cửa.

tìm hiểu bệnh khuyết cổ chân răng 1Khuyết cổ chân răng hay còn được gọi là bệnh tiêu chân răng

Nguyên nhân gây khuyết cổ chân răng

Khuyết cơ học: hay còn gọi là tiêu thân răng hình chêm là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ v ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ ở răng số 4 và 5, răng số 6 và do chải răng quá mức, không đúng cách... Việc chải răng ngang và sử dụng bàn chải có lông cứng hay kem đánh răng có chứa nhiều chất mài mòn là nguyên nhân gây khuyết cổ răng.

tìm hiểu bệnh khuyết cổ chân răng 2Nguyên nhân gây khuyết cổ răng là do khuyết răng cơ học

Khuyết hóa học: thường ở mặt trong răng do dịch vị từ dạ dày có tính acid trào lên khoang miệng, hay gặp ở những người có chứng bị nôn hoặc trào ngược thực quản do nghiện rượu hoặc các rối loạn về ăn, uống,…thường gây khuyết mặt ngoài của răng.

Khớp cắn lệch lạc, không hài hòa làm cho lực tác động lên răng trong quá trình ăn nhai không đồng đều hoặc tật nghiến răng, thói quen ăn thức ăn cứng gây xoắn vặn quá mức cũng gây khuyết cổ răng.

tìm hiểu bệnh khuyết cổ chân răng 3Khuyết răng hóa học

Những yếu tố di truyền làm sức kháng mài mòn của răng bị yếu đi.

Do bệnh lý toàn thân, như: gout, thấp khớp, thiếu canxi, giảm tiết nước bọt.

tìm hiểu bệnh khuyết cổ chân răng 4Những yếu tố di truyền làm sức kháng mài mòn của răng bị yếu đi

Trên thực tế, khuyết cổ răng là hậu quả của hai hay nhiều nguyên nhân trên kết hợp với nhau.

Phòng ngừa bệnh khuyết cổ chân răng

Chăm sóc răng miệng đúng cách: chải răng đúng, đặt bàn chải vuông góc 45 độ, đánh với lực vừa đủ và đánh sạch ở mọi ngóc ngách trong hàm răng; sử dụng kem đánh răng có bổ sung flour, canxi; nên thay bàn chải đánh răng mới sau 3 tháng.

tìm hiểu bệnh khuyết cổ chân răng 5Chăm sóc răng miệng đúng cách

Hạn chế thực phẩm có nhiều axit: sau khi uống những thực phẩm nhiều axit (như nước cam…) nên súc miệng lại nước lọc.

tìm hiểu bệnh khuyết cổ chân răng 6Hạn chế thực phẩm nhiều axit

Khám răng định kỳ: để ngăn ngừa và phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng.

Khi thấy xuất hiện một vết khuyết trên răng, hãy nói cho bác sĩ nha khoa. Cũng có thể cảm thấy ê răng. Vấn đề được phát hiện sớm, tổn thương sẽ được ngăn chặn. Điều trị mòn răng tùy thuộc vào tình trạng tổn thương mô răng.

tìm hiểu bệnh khuyết cổ chân răng 7Khám răng định kỳ để ngăn ngừa và phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng

Việc tìm hiểu khuyết cổ chân răng là hoàn toàn hợp lý và cần thiết cho tất cả mọi người. Vì khuyết cổ chân răng là bệnh lý răng miệng gây ê buốt, đau nhức khó chịu và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng. Nếu như bị khuyết cỗ chân răng sẽ rất mệt mỏi về lẫn tinh thần và cuộc sống của người bệnh nên tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh để giữ hàm răng luôn chắc khỏe và thẩm mỹ.

Nguồn: kiến thức nha khoa

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác
Chat
1