1
Tư vấn Online?

Khuyết Cổ Răng

Khuyết Cổ Răng Là Bị Gì?

Khuyết cổ răng hay còn gọi là tiêu thân răng hình chêm là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ ở răng số 4 và 5, răng số 6 và các răng cửa.

khuyết cổ răng là gì

1. Khuyết cổ răng là gì?

Khuyết cổ răng hay còn gọi là tiêu thân răng hình chêm là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ ở răng số 4 và 5, răng số 6 và các răng cửa.

2. Nguyên nhân gây ra khuyết cổ răng

Khuyết cổ răng do nhiều nguyên nhân gây ra.

- Khuyết cơ học: do chải răng quá mức, không đúng cách... Việc chải răng ngang và sử dụng bàn chải có lông cứng hay kem đánh răng có chứa nhiều chất mài mòn là nguyên nhân gây khuyết cổ răng.

- Khuyết hóa học: thường ở mặt trong răng do dịch vị từ dạ dày có tính acid trào lên khoang miệng, hay gặp ở những người có chứng bị nôn hoặc trào ngược thực quản do nghiện rượu hoặc các rối loạn về ăn, uống,…thường gây khuyết mặt ngoài của răng.

- Khớp cắn lệch lạc, không hài hòa làm cho lực tác động lên răng trong quá trình ăn nhai không đồng đều hoặc tật nghiến răng, thói quen ăn thức ăn cứng gây xoắn vặn quá mức cũng gây khuyết cổ răng.

- Những yếu tố di truyền làm sức kháng mài mòn của răng bị yếu đi.

- Do bệnh lý toàn thân, như: gout, thấp khớp, thiếu canxi, giảm tiết nước bọt.

Trên thực tế, khuyết cổ răng là hậu quả của hai hay nhiều nguyên nhân trên kết hợp với nhau.

dấu hiệu nhận biết khuyết cổ răng

3. Dấu hiệu nhận biết

Khuyết cổ răng thường gặp ở cả răng cửa trước lẫn răng hàm ở phía sau, tùy nguyên nhân và mức độ khuyết cổ mà có các biểu hiện khác nhau:

- Khuyết răng cửa: vết mòn ở rìa cắn do thói quen cắn đinh ghim, nắp chai, cắn chỉ... Mòn ở mặt trong răng do hay bị nôn và mặt ngoài do tiếp xúc với bụi hoặc hơi nước có acid.

- Khuyết răng hàm: có thể bị mòn ở các hố rãnh mặt nhai hoặc mặt trong, ngoài. Mặt nhai thường mòn tạo hình chén hoặc lõm như miệng núi lửa. Mặt ngoài mòn giống như ở răng cửa.

mòn cổ răng

4. Khuyết cổ răng dẫn đến hậu quả gì?

Khuyết cổ răng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về răng miệng như:

+ Tổn thương lợi.

+ Viêm nha chu.

+ Gây viêm tủy.

+ Viêm quanh chóp răng.

+ Tủy hoại tử.

+ Răng lung lay và mất răng.…

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác