1
Tư vấn Online?

Điều Trị Tủy Răng

Những Nguyên Nhân Chính Gây Viêm Tủy Răng

Tủy răng thường được coi là trái tim của răng nếu răng bị tổn thương sẻ ảnh hưởng đến tủy dẫn đến sâu răng, làm cho tủy răng bị lộ ra, có thể gây viêm tủy.

Viêm tủy răng

Điều trị tủy răng được xem là phương pháp điều trị khá phổ biến về răng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tủy.

Tủy răng thường được coi là "trái tim" của răng và nó được bảo vệ bởi tổ chức cứng ở xung quanh, vì thế không dễ bị viêm. Khi tổ chức bảo vệ tủy răng(men răng, xương răng…) bị ảnh hưởng, dẫn đến sâu răng, làm cho tủy răng bị lộ ra, có thể gây viêm tủy răng.

Những nguyên nhân chính gây viêm tủy răng

Giai đoạn đầu của viêm tủy răng có những cơn đau thường thoáng qua vài phút. Cơn đau sẽ tăng khi bị kích thích như ăn những thức ăn nóng, lạnh, chua. Về sau, cơn đau nhức nhối kéo dài, rất khó chịu, nhất là về ban đêm.

Những bệnh răng miệng có nguy cơ dẫn đến viêm tủy răng là: sâu răng, răng bị tổn thương, răng bị mài mòn, răng dị hình, tổn thương cổ răng, viêm quanh răng…

Viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng không chữa trị kịp thời, những vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tuỷ răng chủ yếu qua các lỗ sâu và gây bệnh., Tác nhân gây viêm tuỷ răng thường gặp nhất là vi khuẩn. Chúng tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và cuống răng... Ngoài ra, hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân...), sang chấn, thay đổi áp suất môi trường... cũng có thể gây viêm.

Những nguyên nhân chính gây viêm tủy

Sâu răng:

Sâu răng nguyên nhân gây viêm tủy răng

Sâu răng là nguyên nhân gây viêm tủy răng  phổ biến nhất. Vi khuẩn sau khi đã phá hủy được men răng, sẽ tiến vào ngà răng và “ăn mòn” các cấu trúc của răng tại đây. Khi ngà răng bị hủy hoại cũng là lúc tủy răng bị lộ ra, vi khuẩn dễ dàng tấn công tiếp vào tủy và gây viêm tủy răng.

Viêm lợi (nướu):

Viêm lợi cũng giống như sâu răng, đều do vi khuẩn trong khoang miệng gây nên. Khi nướu bạn bị sưng đỏ, xuất hiện cảm giác đau khi ăn uống, chảy máu khi đánh răng, rất có thể bạn đã mắc viêm lợi. Viêm lợi nếu không được điều trị mà để bệnh tái phát lại nhiều có thể dẫn tới viêm nha chu. Khi đó, các ổ mủ xuất hiện gây tổn thương tới hệ thống xung quanh răng trong đó có tủy răng. Hậu quả nặng nề hơn có thể khiến bạn rụng răng.

Tổn thương tại răng:

Tổn thương do sang chấn đôi khi để lại những hậu quả nghiêm trọng. Những yếu tố từ bên ngoài như tai nạn có thể khiến cho răng bị sứt, vỡ mẻ, ít nhiều ảnh hưởng tới tủy răng. Viêm tủy răng là điều không thể tránh khỏi nếu mức độ của sang chấn trên răng lớn.

Răng bị tổn thương nguyên nhân gây viêm tủy

Bệnh viêm quanh răng:

Những tổ chức xung quanh răng như lợi bị viêm nhiễm cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng.

Những nguyên nhân chính gây viêm tủy răng

Răng có cấu tạo khác thường:

Đối với nhiều người do yếu tố di truyền có thể có một số răng có hình dạng khác thường như răng nhọn hoặc răng có hốc lõm, gồ ghề. Những yếu tố này khiến răng dễ bị mài mòn và thức ăn dễ dàng lại mắc kẹt lại, tạo điều khiển cho vi khuẩn phát triển gây ra bệnh viêm tủy răng.

Thay đổi nhiệt độ đột ngột:

Do quá trình ăn uống của con người, đôi khi chúng ta có thể vô tình ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh làm cho tủy răng bị sung huyết, dẫn đến viêm nhiễm ở tủy răng.

Thay đổi nhiệt độ nguyên nhân gây bệnh viêm tủy
Viêm tủy răng nếu không được phát hiện sớm để điều trị sẽ gây ra những biến chứng không chỉ ở trong miệng. Vi khuẩn sẽ theo tủy, vào trong đường máu và đi ra khắp các cơ quan của cơ thể để gây bệnh. Một số nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng, các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiểu đường có liên quan gián tiếp đến vi khuẩn trong miệng.

Khi bệnh nhân phát hiện răng mình gặp những vấn đề trên thì nên tranh thủ tìm đến các bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt để có thể chữa trị kịp thời, tránh tình trạng để lâu ngày dẫn đến bệnh viêm tủy.

Nguồn: Kiến thức nha khoa 

Các tin khác