Điều Trị Tủy Răng

Điều Trị Tủy Răng Là Gì?

Tủy răng là một hệ thống gồm nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng,được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Tủy răng có cả ở thân răng lẫn chân răng. Điều trị tủy là lấy bỏ đi phần tủy răng.

Tủy răng là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại,bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo hình và trám khít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy. Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, điều trị tủy răng giúp cứu giữ được nhiều răng mà lẽ ra trước đây phải nhổ bỏ.

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương tủy hay chết tủy gồm:

- Răng bị nứt gãy do nhiều nguyên nhân khác nhau.

- Sâu răng ăn sâu vào răng làm viêm tủy.

- Chấn thương răng, như bị đánh mạnh vào răng hoặc tai nạn làm răng va chạm mạnh vào vật cứng.

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Viêm Tủy Răng Có Làm Mất Răng Không?

Phương pháp điều trị tủy răng như thế nào?

Quá trình điều trị tủy gồm nhiều giai đoạn và thời gian điều trị dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu  tố như tình trạng răng miệng, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân...Thường các bước điều trị tủy răng bao gồm:

-    Trước hết là mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn.

-    Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo hình để chuẩn bị trám bít.

-    Trong trường hợp bệnh nhân không thể điều trị hết được trong 1 lần hẹn, bác sĩ sẽ tram tạm trên thân răng  hở để bảo vệ răng giữa các lần hẹn

Miếng trám tạm được tháo bỏ và buồng tủy, ống tủy được trám bít vĩnh viễn. Một vật liệu thuôn, bằng cao su được gọi là gutta-percha được chèn vào trong từng ống tủy, và thông thường được hàn chặt vào đó bằng xi măng nha khoa. Có khi một que kim loại hay nhựa được đặt vào ống tủy để nâng đỡ cấu trúc răng.

Cuối cùng, nếu trong trường hợp tổn thương nhỏ thì răng sẽ được trám lại, ngược lại nếu không thể trám phục hình thì chỉ có phương pháp làm mão răng sứ chụp lên bảo vệ chân răng và phục hồi yinhs thẫm mỹ. Nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì có thể phải đặt chốt để gia cố trước khi bọc mão.

Sau khi chữa tủy răng có thể tồn tại được bao lâu?

Các răng được chữa tủy và phục hồi có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Vì rằng sâu răng vẫn có thể xảy ra trên những răng đã được điều trị tủy, nên vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là rất cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra.

Vì không còn mô tủy để nuôi sống răng nữa nên răng trở nên dễ vỡ và dễ bị nứt. Quyết định liệu có bọc mão hay trám răng sau khi điều trị tủy hay không là sự cân nhắc quan trọng.

Phương pháp tin cậy nhất để xác định xem ca điều trị tủy thành công hay thất bại là so sánh phim tia X trước và sau khi điều trị. So sánh này sẽ cho thấy liệu xương có tiếp tục bị tiêu đi hay đang được tái tạo hay không.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Giá Điều Trị Tủy Răng Hiện Nay

 Nguồn: Kiến thức nha khoa tổng hợp

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác