1
Tư vấn Online?

Chỉnh Nha Niềng Răng

Tổng Quan Về Phương Pháp Chỉnh Nha Niềng Răng

Được xem như là một phương pháp mở đầu cho việc thẩm mỹ răng, phương pháp chỉnh nha niềng răng có thể giúp bệnh nhân chỉnh sửa được những khiếm khuyết về sự lệch lạc của răng, làm cho hàm răng trở nên đều và đẹp hơn.

tổng quan về phương pháp chỉnh nha niềng răng

Để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha niềng răng này, chúng tôi mời các bạn cùng theo dõi bài viết về những thông tin tổng quan dưới đây.

Tổng quan về phương pháp chỉnh nha niềng răng?

Chỉnh nha niềng răng là một phương pháp nhằm khắc phục và điều chỉnh lại vị trí mọc của răng trên cung hàm trong các trường hợp: răng mọc lộn xộn, lệch lạc, răng bị thưa hở kẻ, răng hô, móm, vẩu, răng mọc sai vị trí so với cung hàm… giúp đưa răng trở về đúng vị trí của mình, làm cho hàm răng được đều và đẹp hơn.

tổng quan về phương pháp chỉnh nha niềng răng 1
Chỉnh nha niềng răng giúp răng mọc sai vị trí được đều hơn

Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha niềng răng:

Chỉnh nha niềng răng cho đến nay vẫn được rất ưa chuộng vì những ưu điểm nổi bật của riêng mình như:

- Chỉnh nha niềng răng sẽ giúp mang đến cho bệnh nhân một hàm răng được đều đặn hơn và tính thẩm mỹ của hàm răng được nâng cao rất nhiều.

- Niềng răng chỉnh nha có thể tái tạo lại khớp cắn về đúng vị trí, giúp khả năng ăn nhai được tốt hơn, tránh được tình trạng thoái hóa khớp thái dương hàm.

tổng quan về phương pháp chỉnh nha niềng răng 2
Chỉnh nha niềng răng mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho răng

- Vì răng được điều chỉnh đúng vị trí nên việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng sẽ dễ dàng hơn, có thể phòng tránh được những bệnh lý do răng mọc lệch lạc gây ra như: sâu răng, viêm nướu răng

- Do răng thật được điều chỉnh nên hiệu quả của chỉnh nha niềng răng là lâu dài vĩnh viễn, răng sẽ không bị lệch khỏi vị trí đã điều chỉnh nếu bệnh nhân chăm sóc răng đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.

Các phương pháp chỉnh nha niềng răng hiện nay

Tùy vào đặc điểm, cấu trúc của răng, xương hàm… mà các bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp chỉnh nha niềng răng dưới đây như:

- Chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài cố định:

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống bằng cách sử dụng bộ hệ thống mắc cài gồm: dây chun, mắc cài, dây cung… để gắn cố định lên mặt răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo của dây cung sao cho răng dịch chuyển từ từ về đúng vị trí như mong muốn.

tổng quan về phương pháp chỉnh nha niềng răng 3
Chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài cố định

Những mắc cài này sẽ được gắn cố định từ lúc bắt đầu điều trị và chỉ được tháo ra khi quá trình niềng răng kết thúc, thông thường quá trình niềng răng này sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm.

- Chỉnh nha bằng niềng răng tháo lắp:

Với công nghệ hiện đại, phương pháp chỉnh nha bằng niềng răng tháo lắp này sẽ sử dụng những khay trong suốt (có móc hoặc không có móc) để bệnh nhân mang vào răng nhằm nắn chỉnh răng từ từ. Ở mỗi giai đoạn răng dịch chuyển thì bác sĩ sẽ thay đổi một bộ khay niềng khác nhau phù hợp với vị trí của răng.

tổng quan về phương pháp chỉnh nha niềng răng 4
Chỉnh nha bằng niềng răng tháo lắp

Phương pháp chỉnh nha niềng răng này mặc dù rất tiện lợi, bệnh nhân có thể tự ý tháo ra lắp vào nhưng thời gian hoàn thành khá chậm và hiệu quả phục hình không cao.

- Chỉnh nha bằng phương pháp phẫu thuật:

Phương pháp chỉnh nha này thường được áp dụng đối với trường hợp răng mọc lộn xộn không đúng cung hàm hoặc xương hàm phát triển không đồng nhất mà phương pháp niềng răng không thể khắc phục được. Bằng cách phẫu thuật cắt bỏ hoặc di dời đoạn xương hàm và răng cần chỉnh về vị trí đúng của nó và sẽ được cố định bằng nẹp vít một cách chắc chắn nhất.

tổng quan về phương pháp chỉnh nha niềng răng 5
Chỉnh nha bằng phương pháp phẫu thuật

Ưu điểm của phương pháp này là phù hợp với mọi lứa tuổi và thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ sau một lần phẫu thuật là các bạn có được một hàm răng đều đặn như ý muốn vĩnh viễn mà không cần phải đeo hàm duy trì như phương pháp niềng răng thông thường.

Qua những thông tin tổng quan về phương pháp chỉnh nha niềng răng mà chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về phương pháp này và có sự lựa chọn cách chỉnh nha phù hợp theo mong muốn của mình.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác