1
Tư vấn Online?

Chỉnh Nha Niềng Răng

Quá trình niềng răng có đau không?

Quá trình niềng răng có đau không là vấn đề được nhiều bệnh nhân thắc mắc nhất khi có ý định chỉnh nha. Thực tế như thế nào, chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây từ bác sĩ.

Quá trình niềng răng có đau không
Quá trình niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không?

➣ Về cơ bản, niềng răng là quá trình sử dụng khí cụ nha khoa (như mắc cài, dây cung…) gắn lên mặt răng để điều chỉnh răng mọc lộn xộn, lệch lạc, hô, móm, vẩu,… dịch chuyển về đúng vị trí khớp cắn chuẩn theo phác đồ được tính toán kĩ lưỡng.

quá trình niềng răng có đau không 2
Các trường hợp cần thực hiện niềng răng

➣ Nghiên cứu và thực tế cho thấy, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo của khí cụ phù hợp với từng giai đoạn. Lực kéo căng rất nhỏ và răng di chuyển từ từ, từng chút một nên không đủ để làm răng đau nhức. Răng dịch chuyển tới đâu, xương hàm ổn định tới đó. Ngoài ra không có bất kỳ sự xâm lấn, tác động nào khác nên cảm giác “đau kinh khủng” khi niềng răng gần như là không có.

quá trình niềng răng có đau không 3
Về cơ bản, quá trình niềng răng không gây đau nhức nhiều

➣ Cảm giác xuất hiện chỉ hơi khó chịu, ê nhẹ trong những ngày đầu khi răng bắt đầu dịch chuyển nhưng chúng ta lại chưa kịp thích ứng kịp với bộ khí cụ mà thôi. Tuy nhiên, đây lại là một dấu hiệu tích cực vì răng đang có sự thay đổi. Cảm giác này sẽ mất đi trong khoảng 1-2 tuần đầu.

➣ Để nhanh chóng thoát khỏi cảm giác khó chịu này, bạn có thể sử dụng nước muối ấm pha loãng để súc miệng. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên ăn các loại thực phẩm nấu chín mềm, xay nhuyễn như: cháo, súp, sinh tố,…để không phải dùng lực nhai mạnh tác động lên răng và mắc cài.

quá trình niềng răng có đau không 4
Những thực phẩm nên ăn để hạn chế áp lực, tạo sự thoải mái khi niềng răng

Các yếu tố tác động đến quá trình niềng răng có đau hay không?

Cách lựa chọn mắc cài

➣ Nếu bạn sử dụng mắc cài thường, dây thun cố định dây cung trong rãnh mắc cài sẽ khó duy trì được độ đàn hồi lâu dài. Vì thế khi độ đàn hồi giảm, dây cũng sẽ co kéo nhiều hơn gây ra lực ma sát lớn làm đau răng.

quá trình niềng răng có đau không 5
Cách lựa chọn mắc cài cũng ảnh hưởng đến việc quá trình niềng răng có đau không

Tình trạng răng miệng

➣ Trong thực tế vẫn xảy ra những trường hợp niềng răng bị nhức đôi chút do nền răng và xương của bạn không được chắc khỏe. Vì vậy, dưới tác động của lực kéo, răng không thích ứng kịp nên có thể gây khó chịu. Khi đó, bác sỹ sẽ buộc phải giảm lực kéo và thời gian điều trị theo đó sẽ dài hơn.

Độ tuổi niềng răng

➣ Bệnh nhân trong độ tuổi phát triển (dưới 18 tuổi) thì niềng răng sẽ nhanh thấy kết quả hơn  mà không gây đau đớn quá nhiều vì phần xương hàm, xương khẩu cái vẫn đang phát triển, còn mềm nên việc ta tác động nong hàm hay nắn chỉnh dễ dàng hơn.

quá trình niềng răng có đau không 6
Trẻ em dưới 18 tuổi niềng răng sẽ nhanh đạt kết quả và ít đau hơn người lớn

Tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ

➣ Tay nghề bác sĩ rất quan trọng trong việc niềng răng có đau hay không. Nếu bạn thực hiện tại một cơ sở kém chất lượng, tay nghề bác sĩ còn non kém và trang thiết bị lạc hậu thì sẽ phải chịu đau nhức nhiều hơn nếu chọn những nha khoa chất lượng. Thậm chí có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Niềng răng không đau, hiệu quả nhanh chóng tại Nha khoa Đông Nam

Ngày nay kỹ thuật chỉnh nha đã được cải tiến rất nhiều để hạn chế đau nhức cho bệnh nhân. Tại Nha khoa Đông Nam, chúng tôi ưu tiên sử dụng mắc cài kim loại tự buộc với hệ thống nắp trượt thông minh có thể giữ dây kim loại bên trong mắc cài, mang đến nhiều ưu điểm vượt trội:

quá trình niềng răng có đau không 7
Mắc cài kim loại tự buộc mang lại hiệu quả nhanh, hạn chế đau nhức

✯ Với mắc cài tự buộc, bạn sẽ nhanh nhận thấy kết quả, thời gian chỉnh nha sẽ được rút ngắn nhờ lực kéo chỉnh nha mạnh mẽ, giúp răng dịch chuyển đúng hướng.

✯ Mắc cài kim loại tự buộc giúp duy trì lực ổn định hơn, đặc biệt lực ma sát sẽ được giảm tối đa, bệnh nhân sẽ ít đau hơn, dây cung cũng ít khi bị bung tuột nên số lần thăm khám được giảm thiểu.

✯ Phần cạnh của mắc cài thường được thiết kế trơn láng, hạn chế bám dính thức ăn. Do đó, việc vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn.

✯ Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ với hơn 14 năm kinh nghiệm chỉnh nha sẽ tạo ra những mắc cài vừa khít cấu trúc răng miệng với lực căng kéo phù hợp dựa trên các thông số, dấu hàm để mang lại kết quả cao nhất cho bệnh nhân.

quá trình niềng răng có đau không 8
Nha khoa Đông Nam – địa chỉ niềng răng uy tín

✯ Với khả năng dự đoán tương đối được hướng răng di chuyển theo từng giai đoạn, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo và kiểm soát sự dịch chuyển của răng, xử lý kịp thời những tình huống có thể xảy ra.

Xem video: Quy trình niềng răng người lớn tại Nha khoa

Tham khảo một số hình ảnh niềng răng – chỉnh nha tại Nha khoa Đông Nam:

quá trình niềng răng có đau không 9
quá trình niềng răng có đau không 10
quá trình niềng răng có đau không 11
quá trình niềng răng có đau không 12

Nếu còn thắc mắc bất kì vấn đề nào khác liên quan đến răng miệng, hãy nhanh chóng liên lạc với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ hoặc đến trực tiếp NHA KHOA ĐÔNG NAM cơ sở gần nhất để được tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ.

Xem thêm bài viếtXem thêm bài viết: Phương pháp vệ sinh răng miệng khi niếng răng

Các tin khác