1
Tư vấn Online?

Chỉnh Nha Niềng Răng

Phương Pháp Vệ Sinh Răng Miệng Sau Khi Niềng Răng

Niêng răng chỉnh nha sẽ giúp bạn lấy lại được tính thẩm mỹ với hàm răng sát khít, đều đặn và đúng khớp cắn. Tuy nhiên, với việc gắn mắc cài cố định lên răng trong thời gian dài sẽ khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đó cũng chính là nguyên nhân khiến hàm răng của bạn dễ bị hư hại hơn nếu không có một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách

phương pháp vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng

Vì vậy, để có một hàm răng khỏe mạnh và chắc chắn, các bạn cần lưu ý một số phương pháp vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng đúng cách nhất nhé.

Khi thực hiện niềng răng, thức ăn rất dễ bị mắc lại bên dưới dây cung, xung quanh các chun tại chỗ và vì vậy tạo điều kiện thuận lợi để hình thành mảng bám. Các mảng bám này nếu không được loại bỏ hoàn toàn khỏi bề mặt răng và xung quanh mắc cài thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị viêm lợi, sâu răng và hôi miệng rất cao… Vì vậy, để có một hàm răng chắc khỏe thì các bạn nên tham khảo một số phương pháp vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng dưới đây:

- Đánh răng đúng cách:

Các khí cụ chỉnh nha được gắn trên răng phần nào khiến bạn khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Vì vậy, thức ăn thừa dễ mắc kẹt trong các mắc cài, mảng bám dễ hình thành và tất nhiên bệnh răng miệng, hôi miệng cũng có nguy cơ cao hơn người bình thường.

phương pháp vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng 1
Sau khi niềng răng thì việc đánh răng hàng ngày cần phải được chú trọng hơn

Vì vậy, bạn nên lựa chọn bàn chải lông mềm, được sử dụng chuyên cho những ai niềng răng, nhẹ nhàng chải sạch những vị trí có mắc cài, cả 2 hàm trên và dưới. Tránh sử dụng các loại bàn chải đánh răng có lông cứng vì rất dễ làm bong sút mắc cài cũng như gây tổn thương cho nướu và răng.

- Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên:

Không chỉ những hàm răng bình thường mà nhất là những hàm răng đang mang niềng, bạn cần phải chăm sóc chúng kĩ hơn. Thường xuyên dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để lấy sạch thức ăn thừa đó là một cách rất hiểu quả để ngăn ngừa sâu kẻ răng.

phương pháp vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng 2
Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên để làm sạch mảng bám xung quanh

- Bổ sung thêm chất Fluor cho răng:

Bạn nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride. Nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn dùng thêm các nước súc miệng có chứa fluoride thông thường. Chúng sẽ cung cấp fluoride để bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha. Sau khi chải răng, súc sạch kem đánh răng, ngậm 5 - 10ml dung dịch Fluor 30 giây, sau đó nhả thuốc, để lại phần thuốc còn bám lại ít nhất 30 phút. Tốt nhất nên thực hiện trước khi đi ngủ để fluor tiếp tục tác dụng suốt cả đêm.

phương pháp vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng 3
Bổ sung thêm chất Fluor bảo vệ răng

- Có một chế độ ăn uống phù hợp hơn:

Trong thời gian chỉnh nha, việc ăn uống của bạn cũng nên kiêng khem một số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng như:

• Hạn chế sử dụng một số loại thức ăn nhất định, nhất là những ai đang sử dụng các khí cụ mắc cài.

• Tránh dùng răng để cắn trực tiếp các loại củ cứng như: bắp, cà rốt, táo…mà hãy cắt nhỏ chúng trước khi ăn.

• Tránh nhai kẹo cao su vì chúng sẽ bám dính vào mắc cài và rất khó làm sạch.

• Tránh dùng răng cắn các vật cứng như: nắp chai, mía vì rất dễ gây bong sút, gãy mắc cài.

• Không nên uống các loại nước có gas, soda, caramen, café…vì dễ gây oxi hóa mắc cài.

phương pháp vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng 4
Có một chế độ ăn uống phù hợp hơn

Với các phương pháp vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể áp dụng đúng cách để có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình, đồng thời mang đến một kết quả niềng răng đúng như mong đợi.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác