1
Tư vấn Online?

Chỉnh Nha Niềng Răng

Niềng Răng Không Mắc Cài Có Đặc Điểm Gì?

Niềng răng chỉnh nha không mắc cài invisalign là phương pháp khá phổ biến hiện nay bởi có tính tiện dụng,thẩm mỹ và mang lại hiệu cao. Phương pháp này có đặc điểm là bệnh nhân có thể tháo ra khi cần thiết và thời gian điều trị cũng khá ngắn

Niềng răng không mắc cài là phương pháp đang được khá nhiều người quan tâm hiện nay bởi tính thẩm mỹ cao và cho kết quả tốt. Tuy nhiên cần có cái nhìn tổng quát về phương pháp này để có quyết định sử dụng thích hợp

1. Đặc điểm phương pháp niểng răng không mắc cài Invisalign

Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha niềng răng sử dụng các “khay” trong suốt (như máng tẩy) để di chuyển răng. Các khay này được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực để đưa răng đến vị trí mong muốn. Trung bình bệnh nhân mang mỗi khay Invisalign khoảng 2 tuần, và mỗi khay di chuyển răng khoảng 0.25mm.

Thông thường, để hoàn thành việc điều trị, tùy theo tình trạng mà bệnh nhân cần mang tổng cộng khoảng từ 20-40 khay Invisalign. Kỹ thuật điều trị bằng khay Invisalign có những đặc điểm phù hợp với người trưởng thành và bận rộn công việc hoặc phải giao tiếp do có tính thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng (có thể tháo ra bất cứ lúc nào khi cần thiết)

2. Quy trình làm khay Invisalign như thế nào?

Bênh nhân thực hiện chỉnh nha bằng khay Invisalign sẽ được bác sĩ khám và sẽ lấy dấu mẫu hàm, chụp phim và hình ngoài mặt của bệnh nhân, sau đó gửi qua đối tác thực hiện là trung tâm Invisalign tại Mỹ. Nhà máy làm khay Invisalign sẽ sử dụng dữ liệu của bệnh nhân để tiến hành thiết kế và sản xuất các khay Invisalign. Rất nhiều công đoạn sản xuất khay được làm bởi rô bốt tự động. Hiện tại, chỉ có nhà máy của Invisalign được sử dụng để sản xuất khay Invisalign cho bệnh nhân trên toàn thế giới.

 

Tại Mỹ, các chuên viên kỹ thuật Invisalign sẽ quét và chuyển thành mẫu hàm 3D trên máy vi tính. Dựa vào các phần mềm chuyên dụng, chuyên viên kỹ thuật sẽ phối hợp với bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam để lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân kể từ khi mang khay đến khi kết thúc việc điều trị.

Những thay đổi, chỉnh sửa và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân sẽ được phân tích, soạn thảo và gợi ý bởi máy hệ thống tính và kỹ thuật viên Invisalign. Tuy vậy, bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam mới là người xác nhận kế hoạch điều trị và có trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân

3. Quy trình đóng gói khay tại nhà máy

Khay Invisalign sau khi được sản xuất sẽ được hãng gửi về Việt Nam toàn bộ các khay theo kế hoạch điều trị đã đặt ra. Thông thường, thời gian từ lúc bệnh nhân lấy dấu đến khi có kế hoạch điều trị trên máy vi tính khoảng 3 tuần. Bệnh nhân có thể thấy được một cách tương đối răng mình sẽ di chuyển như thế nào trên máy vi tính của bác sĩ.

Sau khi bệnh nhân đồng ý kế hoạch điều trị với bác sĩ, và bác sĩ chấp thuận kế hoạch với Invisalign, các kỹ thuật viên của Invisalign sẽ bắt đầu sản xuất khay. Thời gian từ khi sản xuất khay đến khi gửi về đến Việt Nam khoảng 3 tuần. Như vậy, từ khi bắt đầu lấy dấu đến khi nhận chiếc khay đầu tiên để điều tri sẽ mất khoảng 4-6 tuần.

4. Giao khay Invisalign, theo dõi, tái khám và đánh giá khi điều trị

Thông thường, bác sĩ sẽ giao toàn bộ hoặc một phần khay Invisalign cho bạn và hướng dẫn bệnh nhân mang khay. Một số trường hợp, bác sĩ cần phải gắn Attachment lên răng hoặc hướng dẫn bạn sử dụng thun liên hàm nhằm đạt kết quả tốt hơn. Attachment là những nút chặn bằng nhựa sẽ được bác sĩ gắn lên răng thật, nhằm tạo điểm bám cho khay Invisalign. Tuy nhiên, chỉ có một số răng được yêu cầu gắn Attachment.

Sau khi được hướng dẫn cẩn thận, bệnh nhân sẽ mang khay và quay lại tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ khoảng 2 tháng/lần.

Trong trường hợp bạn làm mất 1 khay, bạn nên quay lại gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn mang khay tiếp theo hoặc lùi lại tùy trường hợp. Trong trường hợp bạn làm mất nhiều khay, bác sĩ sẽ cần phải lấy dấu và gửi sang Mỹ để làm lại khay khi đó bênh nhân phải thanh toán phần phí làm lại khay bị mất.

Sau khi đã mang tất cả các khay Invisalign, thường thì bạn chỉ đạt được kết quả 80-90% mong đợi. Để có kết quả hoàn hảo hơn, bác sĩ sẽ lấy dấu và gửi sang Invisalign lần nữa để “chỉnh sửa các chi tiết và kết thúc” cho ca điều trị.

5. Điều trị bằng khay Invisalign

Các bác sĩ chỉnh nha Invisalign cần thông thạo cách thức di chuyển răng và lập kế hoạch điều trị chỉnh nha cho bệnh nhân, kể cả bằng mắc cài hay Invisalign. Điều này giúp kết quả đạt được tốt nhất và luôn trong dự đoán. Bên cạnh đó để có kết quả tốt nhất. bác sĩ phải là người trực tiếp theo dõi kết quả điều trị của bệnh nhân để có các hướng xử lý kịp thời, không nên gia toàn bộ cho phương pháp cho bệnh nhân bà để họ tự thực hiện.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác