1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Trẻ Em

Trẻ Em Thay Răng Sữa Lúc Mấy Tuổi?

Khi những chiếc răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi để thay vào đó những chiếc răng vĩnh viễn sẽ theo trẻ suốt quãng thời gian sau này được coi là một trong những “cột mốc” quan trọng đầu đời của trẻ.

trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi

Và đây cũng chính là gian đoạn mà các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao sự phát triển răng miệng của con em mình. Vậy bé thay răng sữa vào lúc mấy tuổi? Bai viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi trên.

Thời gian mọc, thay và chức năng của bộ răng sữa

Bộ răng sữa có các chức năng: ăn nhai, phát âm, thẩm mỹ, giữ chỗ(giữ khoảng trên cung hàm cho răng vĩnh viễn tương ứng mọc lên thay thế răng sữa) kích thích sự phát triển của xương hàm nhờ hoạt động ăn nhai.

trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi 1
Bộ răng sữa có các chức năng: ăn nhai, phát âm, thẩm mỹ

Mọc răng sữa thường theo thứ tự sau:

✤ Răng cửa giữa: 6-8 tháng tuổi

✤ Răng cửa bên: 9-12 tháng tuổi

✤ Răng hàm sữa thứ nhất:12-15 tháng tuổi

✤ Răng nanh sữa: 18-21 tháng tuổi

✤ Răng hàm sữa thứ hai: 24-30 tháng tuổi

trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi 2
Thời gian mọc răng sữa của trẻ

Sự thay răng của trẻ cũng theo thứ tự với sự mọc răng:

✤ Răng cửa giữa thường được thay khi trẻ được 5-7 tuổi

✤ Răng cửa bên thường được thay khi trẻ được 7-8 tuổi

✤ Răng hàm sữa thứ nhất được thay khi trẻ 9-10 tuổi

✤ Răng nanh sữa thay khi trẻ được 10-11tuổi

✤ Răng hàm sữa thứ hai thay khi trẻ 11-12tuổi

trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi 3
Thời gian thay răng của trẻ

Tuy nhiên sự mọc răng và thay răng ở trẻ có thể sớm hơn hoặc chậm hơn so với thời gian trung bình trên từ 6 đến12 tháng đều không có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ.

Răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng, nhường chỗ cho răng trưởng thành thay thế. Thứ tự thay răng thường sẽ tương tự như lúc bé mọc răng, chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Đa số các bé bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, đôi khi quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn và thường kết thúc khi trẻ được 12 hay 13 tuổi.

trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi 4
Đôi khi quá trình thay răng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn 12 hay 13 tuổi

Nhổ răng sữa đúng cách

Thông thường, khi răng trưởng thành mọc lên thay thế răng sữa sẽ làm cho răng sữa bị tiêu chân và lung lay. Trong trường hợp này, phụ huynh có thể tự theo dõi và nhổ răng sữa cho bé. Bạn chờ khi răng sữa lung lay thật nhiều, bạn có thể dùng miếng gạc sạch lay răng sữa nhẹ nhàng và lấy ra. Tuy nhiên, một số trường hợp răng trưởng thành mọc lệch vào trong hoặc ra ngoài thì răng sữa không bị tiêu chân và lung lay, khi đó, cha mẹ cần đưa bé đến nha sĩ để được nhổ răng sữa nếu cần thiết.

Cần lưu ý tuyệt đối không nên dùng chỉ để nhổ răng cho bé hay tự lấy tay nhổ. Việc làm này sẽ dễ gây chảy máu nướu răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng, thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng bé sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay bé hay mẹ sẽ dễ xâm nhập vào vết thương này, khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng rất cao, đặc biệt là nhiễm khuẩn uốn ván rất cao, Ngoài ra, nếu bé có một số bệnh về máu như bệnh máu không đông… thì rất dễ sinh ra tai biến rất nguy hiểm từ việc tự nhổ răng lung lay.

trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi 5
Không nên cho bé dùng chỉ để nhổ răng

Chăm sóc cho bé trong quá trình thay răng, sau khi nhổ răng sữa

Trong quá trình thay răng, phải mất một khoảng thời gian răng sữa lung lay rồi mới rụng khiến trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn nên khi thấy chiếc răng đầu tiên của con lung lay, cha mẹ cần động viên con làm cho răng lung lay nhiều hơn để răng nhanh rụng. Ngoài ra, có thể trẻ không muốn ăn hay khó nhai vì chiếc răng lung lay hay vừa nhổ thì cha mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng cách thay thế các món ăn hằng ngày bằng thức ăn mềm hơn như cháo, súp… và việc đánh răng thường xuyên vẫn phải duy trì đều đặn.

trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi 6
Quá trình thay răng khiến trẻ không muốn ăn hay khó nhai

Trong quá trình khám răng cho trẻ, với kiến thức tổng hợp về chỉnh nha, các bác sĩ sẽ phát hiện ra những chiếc răng sữa cần phải nhổ sớm, khi cần thiết sẽ phải làm một máng chờ để tránh hiện tượng lệch lạc khớp cắn sau này. Và phải luôn chú trọng đến việc nhổ răng sữa cho trẻ. Công việc nhổ răng sữa cho trẻ được thực hiện hết sức nhẹ nhàng và có sự hợp tác của trẻ. Nếu không thì ngay lần đầu tiên bé đi nhổ răng sẽ bị sang chấn về tâm lý, và sẽ là nỗi ám ảnh cho bé suốt cuộc đời.

trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi 7
Trong quá trình khám răng cho trẻ 

Răng sữa ở trẻ em sẽ được thay thế bằng răng trưởng thành, vì vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý quan tâm tới giai đoạn thay răng của con em mình , chăm sóc tốt răng sữa cho bé, lưu ý những lúc trẻ có dấu hiệu thay răng để trẻ có một hàm răng trưởng thành thật chắc đẹp, nụ cười xinh xắn và khỏe mạnh sau này.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác