1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Trẻ Em

Răng Hàm Của Trẻ Em Có Thay Không?

Để phát hiện ra sâu răng hàm cũng rất khó, bởi vì nó nằm sâu ở trong, phải có những dụng cụ nha khoa thì mới có thể phát hiện được sâu ở răng hàm. Chính vì thế mà điều mà nhiều phụ huynh lo lắng là liệu răng hàm của trẻ có thay như những răng sữa khác không? Dưới đây sẽ là câu trả lời.

răng hàm của trẻ em có thay không

1. Tuổi mọc răng của trẻ

Trẻ 6 tháng tuổi chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc, thường là chiếc răng cửa hàm dưới sau đó các răng khác sẽ tuần tự mọc. Bộ răng sữa gồm 20 chiếc.

răng hàm của trẻ em có thay không 1
Hàm răng sữa

Và khi trẻ vừa 6 tuổi, răng số 6 (răng hàm lớn thứ 1) sẽ xuất hiện. Đây là chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên. Bắt đầu từ lúc này, răng vĩnh viễn chắc khỏe sẽ tuần tự thay thế những chiếc răng sữa. Giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi là giai đoạn trẻ có bộ răng bao gồm cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

răng hàm của trẻ em có thay không 2
Hàm răng vĩnh viễn

2. Răng hàm của trẻ em có thay không?

Răng hàm lớn là những răng chịu lực nhai chính của chúng ta là những răng mọc thêm bao gồm 3 răng cuối của mỗi phần hàm trái phải trên dưới (trong trường hợp có răng khôn), còn 2 răng hàm sữa khi thay răng lại trở thành 2 răng hàm nhỏ của chúng ta.

Răng hàm lớn vĩnh viễn(răng 6,7,8) chỉ mọc một lần không thay, răng số 6 mọc lúc 6 tuổi, răng số 7 mọc lúc 12 tuổi, răng số 8 mọc khi 15 tuổi trở lên và còn gọi là răng khôn...

răng hàm của trẻ em có thay không 3
Răng 6, 7, 8 chỉ mọc một lần không thay

3. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

Răng hàm là một trong những chiếc răng có chức năng nhai quan trọng nhất trong miệng. Do đó, răng hàm cũng tiềm ẩn nguy cơ bị sâu nhiều nhất. Bởi vậy việc chăm sóc răng miệng tốt cho trẻ để bảo vệ răng hàm cũng như những chiếc răng khác là rất quan trọng.

Trước khi trẻ có răng (6 tháng tuổi):

Cho trẻ uống vài muỗng nước ngay sau khi bú (và ợ).

răng hàm của trẻ em có thay không 4
Cho trẻ uống nước sau khi bú

Dùng gạc hay vải ướt quấn quanh ngón tay lau sạch và xoa nắn nướu, lưỡi cho trẻ sau khi cho trẻ bú hay ăn.

răng hàm của trẻ em có thay không 5
Dùng gạc hay vải ướt lau sạch nướu, lưỡi cho trẻ sau khi cho trẻ bú hay ăn

Trẻ 1 tuổi (khi trẻ có 8 răng cửa):

Có thể dùng bàn chải đánh răng có lông mềm với kích thước nhỏ.

răng hàm của trẻ em có thay không 6
Khi trẻ có 8 răng cửa có thể dùng bàn chải đánh răng có lông mềm

với kích thước nhỏ đánh răng cho trẻ

Trẻ dưới 3 tuổi:

Nên cẩn thận khi sử dụng kem đánh răng trẻ em có chứa fluor.

răng hàm của trẻ em có thay không 7
Trẻ dưới 3 tuổi có thể sử dụng kem đánh răng chứa flour nhưng bố mẹ cần chú ý cẩn thận

Trẻ hơn 3 tuổi:

Sử dụng kem đánh răng trẻ em có fluor, với lượng kem phết lên bàn chải độ bằng hạt đậu. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch mặt bên trong.

răng hàm của trẻ em có thay không 8
Trẻ hơn 3 tuổi có thể dùng chỉ nha khoa

Thường trẻ không thích kem đánh răng. Nhưng bạn đừng lo lắng, vì chính bàn chải (chứ không phải kem đánh răng) mới làm sạch được các mảng bám trên răng. Nếu trẻ có thể sử dụng kem đánh răng, cha mẹ phải cẩn thận không cho trẻ nuốt kem. Nên sử dụng một lượng rất ít kem đánh răng (chỉ bằng hạt đậu nhỏ, hay phết một lớp thật mỏng trên bàn chải dành cho trẻ em). Kem đánh răng có chứa fluor sẽ làm răng thêm rắn chắc.

răng hàm của trẻ em có thay không 9
Nên cho trẻ sử dụng lượng kem đánh răng bằng hạt đậu nhỏ

Khám răng miệng:

Nên cho trẻ khám răng định kỳ (dù không có vấn đề về răng miệng). Bác sĩ răng hàm mặt có thể tư vấn cho cha mẹ về sự phát triển răng của trẻ cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan. Nếu thấy trên răng trẻ có lỗ sâu (hay nghi là sâu), hoặc nếu trẻ bị chấn thương hay đau ở răng, ở miệng, nên liên hệ với bác sĩ răng hàm mặt. Nên cho trẻ đến bác sĩ răng hàm mặt lần đầu tiên khi trẻ được 6 tháng tuổi.

răng hàm của trẻ em có thay không 10
Nên cho trẻ khám răng định kỳ

Thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng:

Mút ngón tay hay ngậm vú giả kéo dài có thể làm răng trên nhô ra trước. Tập cho trẻ bỏ các thói quen này càng sớm càng tốt (trước khi thay răng cửa vĩnh viễn).

răng hàm của trẻ em có thay không 11
Tập cho trẻ bỏ thói quen mút ngón tay

Ăn thêm các bữa phụ có đầy đủ các chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển răng của trẻ. Nhưng tránh ăn quá nhiều đường.

răng hàm của trẻ em có thay không 12
Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng có vai trò đối với sự phát triển răng của trẻ

Chính vì lý do răng hàm không thay được nên việc chăm sóc, giữ gìn cho nó là rất quan trọng. Các bậc cha mẹ cần chủ động hơn trong việc bảo vệ răng miệng cho các thiên thần của mình.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác