1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Trẻ Em

Biện Pháp Vệ Sinh Răng Miệng Cho Trẻ

Bậc cha mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho các con yêu. Để bé có một sức khỏe phát triển tốt nhất thì việc chăm sóc răng miệng khi còn nhỏ là điều không thể chủ quan. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nói rõ những cách chăm sóc răng miệng đúng cách và hiệu quả cho trẻ nhỏ.

biện pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ

Biện pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ

Khi nào nên đánh răng cho bé

Ngay cả khi bé chưa mọc răng thì chúng tôi khuyên bạn nên lau nhẹ nhàng nướu của bé bằng một miếng vải mềm ẩm một lần mỗi ngày. Thích hợp nhất là vào thời gian tắm cho bé.

Khi răng sữa em bé vừa mọc, các bậc cha mẹ nên sử dụngbàn chải với đầu nhỏ tròn và lông mềm để đánh răng cho bé. Cho đến khi bé 18 tháng tuổi, nên chải răng cho bé bằng nước sạch, một lần mỗi ngày sau bữa ăn cuối cùng vào buổi tối.

Sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp cho trẻ trên 18 tháng tuổi. Luôn luôn đọc các hướng dẫn để lựa chọn kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé. Khi lấy kem đánh răng vào bàn chải đánh răng cho bé, chỉ cần dùng một lượng ít và dạy cho bé biết nhổ kem đánh răng ra sau mỗi lần đánh răng.

Để các loại kem đánh răng ngoài tầm với của bé. Một số trẻ em nhỏ yêu thích hương vị của kem đánh răng và sẽ ăn nó nếu có cơ hội .

biện pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ 3
Khi bé 18 tháng tuổi, nên chải răng cho bé bằng nước sạch

Làm thế nào để dạy cho con của bạn biết cách đánh răng đúng cách?

Từ khoảng 4-5 tuổi, trẻ em nên bắt đầu học cách tự đánh răng. Trẻ em không có những kỹ năng tự làm sạch răng cho đến khi lên tám hoặc chín tuổi. Khi đó, bạn cần hỗ trợ bé trong việc đánh răng.

Chọn một tư thế mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy miệng của bé - ví dụ, để bé ngồi trên đùi của bạn hoặc đứng đằng sau bé và để đầu của bé nghiêng về phía sau một chút.

Di chuyển bàn chải đánh răng nhẹ nhàng thành vòng tròn nhỏ để làm sạch bề mặt trước của răng bé. Để làm sạch được bề mặt bên trong răng, hãy nghiêng bàn chải đánh răng. Không nên chà răng kỹ quá vì có thể làm hỏng răng và nướu răng của bé. Chải bề mặt trên và bề mặt bên của răng. Làm sạch tất cả các bề mặt của răng. Đánh nhẹ nhàng xung quanh các đường viền nướu của mỗi răng. Nên đánh răng cho bé trong vòng hai phút. Mặc dù việc đó khá mất thời gian, tuy nhiên, răng của bé sẽ được sạch hơn.

biện pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ 2
Bạn cần hỗ trợ bé trong việc đánh răng

Nên thay đổi bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc phải thay bàn chải đánh răng nếu thấy bàn chải bị sờn lông.Lông bàn chải bị sờn không có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám quanh răng và có thể làm xước nướu răng của bé. Để không gây trầy xước nướu răng của bé, bạn nên dùng một bàn chải đánh răng và một bàn chải không sờn lông để massage nướu răng riêng cho bé.

Cách sử dụng chỉ nha khoa

Khi bé được khoảng hai tuổi rưỡi, dùng chỉ nha khoa ít nhất hai lần một tuần. Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh sâu răng ở giữa các khe răng và giữ nướu của bé khỏe mạnh. Trượt xỉa giữa các răng và nhẹ nhàng di chuyển nó lên xuống. Không ấn chỉ nha khoa mạnh giữa các răng vì chỉ có thể làm đau nướu của bé. Sau khi dùng chỉ nha khoa, bé có thể đánh răng bằng nước (hoặc ngược lại, đánh răng bằng nước sau đó dùng chỉ nha khoa)

biện pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ 3
Khi bé được khoảng hai tuổi rưỡi, dùng chỉ nha khoa ít nhất hai lần một tuần

Nếu bạn thấy khó khăn khi dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng cho trẻ, bạn nên yêu cầu nha sĩ hướng dẫn cho bạn cách để làm được điều đó. Sử dụng chỉ nha khoa khi bé cảm thấy thích cách dùng này.

Tầm quan trọng của việc làm gương cho bé

Trẻ em có xu hướng bắt chước hành vi của cha mẹ. Khi bạn coi trọng việc vệ sinh răng miệng và chăm sóc nha khoa, bé của bạn cũng sẽ coi trọng điều đó. Hãy nói chuyện với trẻ về tầm quan trọng của những chiếc răng khỏe mạnh. Giúp bé hiểu rằng chúng ta cần có hàm răng chắc khỏe trong suốt cuộc đời, vì vậy cần phải bảo vệ và chăm sóc chúng. Đi gặp nha sĩ thường xuyên để duy trì sức khỏe răng miệng của riêng bạn, điều này cũng sẽ có lợi cho con của bạn.

biện pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ 4
Trẻ em có xu hướng bắt chước hành vi của cha mẹ

Lưu ý:

Dùng hoặc nếm thức ăn của bé chung thìa có thể truyền vi khuẩn gây bệnh sâu răng cho bé. Sử dụng cho bé một bộ thìa riêng. Rửa núm vú cao su dưới vòi nước đang chảy - không dùng miệng để làm sạch nó vì làm như vậy có thể truyền vi khuẩn gây bệnh sâu răng . Duy trì sức khỏe răng miệng của riêng bạn để giảm khả năng truyền vi khuẩn gây bệnh sâu răng cho bé.

biện pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ 5
Dùng hoặc nếm thức ăn của bé chung thìa có thể truyền vi khuẩn gây bệnh sâu răng cho bé

Biện pháp vệ sinh răng miệng của trẻ đúng cách ngay khi sinh ra và sau đó dạy cho trẻ biết tự chăm sóc, vệ sinh răng miệng là biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt cho bé. Hãy tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng từ nhỏ để bé luôn có nụ cười xinh xắn.

Nguồn: kiến thức nha khoa

Các tin khác