1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Người Già

Hướng Dẫn Cách Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già

Hướng dẫn cách cải thiện ăn nhai cho người già là điều cần thiết để giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn.

 Cách Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già -1

Cách Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già

Với người già thì việc ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi tình trạng răng miệng của người già trở nên dễ lão hóa hơn, nhất là vấn đề mất răng hàng loạt. Vì vậy, nhằm giúp cho người già có thể ăn nhai được tốt hơn, đảm bảo sức khỏe cơ thể được duy trình thì chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cải thiện ăn nhai cho người già qua bài viết hôm nay.

1. Vì sao mất răng lại ảnh hưởng đến việc ăn nhai ở người già?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất răng và hậu quả của nó không những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ mà còn sức khỏe toàn thân… Sau đây là những nguyên nhân phổ biến:

 • - Mất răng do bị nha chu.

  - Mất răng do tai nạn (té, ngã….)

  - Chứng mất răng bẩm sinh.

  - Mất răng do thói quen vệ sinh răng miệng không kĩ dẫn đến sâu răng, viêm nướu, lợi…

  - Mất răng do sự lão hóa của răng.

Cách Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già -2Mất răng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Sở dĩ bị mất răng ảnh hưởng đến việc ăn nhai ở người già là vì khi bị mất răng, vùng răng sẽ bị khuyết thiếu đi làm cho lực nhai bị giảm sút nên không thể nghiền nát được thức ăn, dẫn đến việc giảm hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa, bệnh đau dạ dày ở người mất răng.

Đối với người cao tuổi thì mất răng còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, mặt khác, khi mất răng buộc người bệnh phải lựa chọn những thức ăn mềm hơn, điều đó đồng nghĩa với việc không có nhiều sự lựa chọn trong ăn uống và chất lượng cuộc sống sẽ giảm đi rất nhiều.

Cách Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già -3Người già bị mất răng sẽ ăn uống không tốt

2. Hướng dẫn cách cải thiện ăn nhai cho người già

Để có thể cải thiện được việc ăn nhai cho ngươi già khi mất răng thì điều quan trọng nhất chính là phải trồng lại răng giả ngay sau khi vừa bị mất răng. Dưới đây là 2 phương pháp trồng răng giả cho người già rất được ưa chuộng hiện nay:

 • Cải thiện ăn nhai cho người già bằng hàm giả tháo lắp:

Phương pháp làm răng giả tháo lắp thường áp dụng cho những trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Theo đó, hàm răng giả có thể được tháo ra và vệ sinh dễ dàng. Răng giả tháo lắp giúp lấp đầy những khoảng trống mất răng để người lớn tuổi nhai tốt hơn và ngăn ngừa sự lung lay của các răng còn lại.

Cách Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già -4Hàm giả tháo lắp

Răng già tháo lắp thường được làm bằng nhựa hoặc sứ gắn trên nề hàm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng. Phương pháp này có chi phí thấp và quy trình thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng hàm răng giả có thể bị ngấm dịch miệng và có mùi hôi hoặc bị hỏng thì cần làm lại cái mới.

 • Cải thiện ăn nhai cho người già bằng cấy ghép Implant cố định:

Cấy ghép Implant áp dụng được cho tất cả các trường hợp mấy răng, bằng cách sử dụng những trụ Implant để cấy ghép vào bên trong xương hàm nơi vùng răng mất với chức năng thay thế chân răng thật, sau đó, tùy thuộc vào số lượng mất răng như thế nào mà bác sĩ sẽ phục hình răng sứ trên Implant theo từng chiếc đơn lẻ, cầu răng hay hàm tháo lắp bên trên để tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh.

Cách Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già -5Cấy ghép Implant

So với hàm giả tháo lắp, cấy ghép Implant hoàn toàn có thể khắc phục được tất cả những nhược điểm trên, mang lại một kết quả trồng răng giả duy trì bền chắc, lâu dài vĩnh viễn.

Do đó, để cải thiện ăn nhai cho người già thì các bác sĩ khuyên mọi người nên sử dụng công nghệ cấy ghép Implant để phục hồi lại những chiếc răng đã mất.

Với những thông tin về hướng dẫn cách cải thiện ăn nhai cho người già mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của răng cũng như sẽ lựa chọn được cách phục hồi lại răng đã mất một cách tốt nhất.

Nguồn: nha khoa

Các tin khác