1
Tư vấn Online?

Vệ Sinh Răng Miệng

Vệ Sinh Lưỡi Có Thật Sự Cần Thiết Hay Không?

Vệ sinh lưỡi có thật sự cần thiết hay không là vấn đề được khá nhiều người thắc mắc trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày.

 Vệ Sinh Lưỡi Có Thật Sự Cần Thiết Hay Không -1

Lưỡi được xem là bộ phận quan trọng giúp chúng ta nhận biết được mùi vị của thức ăn và nhiều chức năng quan trọng khác trong việc sinh hoạt hàng ngày. Nhiều ý kiến cho răng việc vệ sinh lưỡi là điều cần phải làm hàng ngày nhưng nhiều người cũng cho răng điều này là không cần thiết. Vậy thực tế như thế nào, vệ sinh lưỡi có thật sự cần thiết hay không?

Vệ sinh lưỡi có thật sự cần thiết hay không?

Các mảng bám trên răng chính là một trong số những tác nhân gây ra các vấn đề răng miệng. Theo các chuyên gia, mảng bám thường được hình thành trong vòng 24 giờ. Vì thế, mỗi ngày bạn nên đánh răng ít nhất từ 1 – 2 lần/ngày để ngăn ngừa việc hình thành những mảng bám. Đây cũng là cách tốt để giữ cho hàm răng của bạn luôn chắc, khỏe và giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Nếu bạn chỉ súc miệng thì lưỡi của bạn sẽ không được làm sạch cũng như có khả năng loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại. Trên lưỡi vẫn sẽ tồn tại một lớp màng sinh học với cặn đồ ăn, thức uống gọi là các mảng bám và sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng chung của chúng ta. Chính vì vậy mà vấn đề vệ sinh lưỡi có thật sự cần thiết hay không thì chúng tôi xin khẳng định rằng là hoàn toàn cần thiết và phải thực hiện thường xuyên.

Vệ Sinh Lưỡi Có Thật Sự Cần Thiết Hay Không -2 
Vệ sinh lưỡi là điều cần thiết phải thực hiện hàng ngày

Mục đích chính của việc cạo lưỡi là để giữ cho hơi thở luôn được thơm tho và phòng tránh các loại bệnh liên quan đến lưỡi. Một số người làm việc này rất thường xuyên nhưng thậm chí có những người lại chưa từng cạo lưỡi bao giờ và chưa hề biết tới khái niệm vệ sinh lưỡi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không vệ sinh lưỡi thường xuyên?

Nếu chúng ta không thực hiện vệ sinh lưỡi thường xuyên thì sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt xảy ra như:

✤ Lưỡi đổi màu: Lưỡi của bạn có thể sẽ bị chuyển sang màu tối, sần sùi, điều này là do các mảng thức ăn còn sót lại trong miệng. Do vậy, cạo sạch bựa lưỡi là điều cần thiết mà bạn phải thực hiện mỗi ngày để tránh tác hại này.

✤ Vị giác kém đi: Khi lưỡi không được làm sạch, lớp vi khuẩn, tế bào chết và mảng bám thức ăn sẽ phủ trên lưỡi làm vị giác của bạn kém đi, bạn có thể sẽ bị mất cảm giác thèm ăn, không thể nếm được mùi vị thực sự của món ăn.

 Vệ Sinh Lưỡi Có Thật Sự Cần Thiết Hay Không -3
Lưỡi không sạch khiến vị giác kém, ăn không thấy ngon

✤ Viêm nướu: Vi khuẩn tích tụ trên lưỡi có thể lan truyền vào răng, dẫn tới sưng viêm nướu và lợi. Chứng sưng viêm này có thể dẫn tới bệnh nha chu, thậm chí ảnh hưởng tới tim.

✤ Lở loét miệng: Khi lượng vi khuẩn trong miệng quá lớn, nấm cũng phát triển, gây lở loét miệng, hình thành nên những vệt trắng ở lưỡi.

✤ Hơi thở hôi: Đây là hậu quả phổ biến nhất của việc không làm sạch lưỡi. Vi khuẩn tích tụ, sinh sôi trên lưỡi gây ra mùi hôi miệng. Do đó, bạn cần cạo lưỡi đều đặn mỗi ngày để tránh tình trạng này.

 Vệ Sinh Lưỡi Có Thật Sự Cần Thiết Hay Không -4
Lưỡi không sạch là nguyên nhân dẫn đến hôi miệng

Hiện nay, trên thị trường cũng có bán rất nhiều những dụng cụ cạo lưỡi có nhiều kiểu dáng khác nhau, bạn có thể chọn cho mình một chiếc dụng cụ cạo lưỡi thích hợp. Giá trung bình cho 1 dụng cụ cạo lưỡi chỉ khoảng 20.000đ trở lên.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng mọi người đã có câu trả lời chính xác nhất cho mình về vấn đề vệ sinh lưỡi có thật sự cần thiết hay không rồi nhé, cũng như những ảnh hưởng có thể xảy ra nếu bạn không cạo lưỡi.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác