1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Miệng

Sử dụng nước muối súc miệng và những sai lầm cần tránh?

Sử dụng nước muối súc miệng là một phương pháp dân gian lưu truyền rất hiệu quả để làm sạch khoang miệng cũng như bảo vệ răng tránh khỏi những bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu… Tuy nhiên, nhiều người lại không biết sử dụng nước muối súc miệng đúng cách dẫn đến nhiều sai lầm khác nhau và rất dễ gây ảnh hưởng đến răng miệng của mình.

[?] Sử Dụng Nước Muối Súc Miệng Và Những Sai Lầm Cần Tránh?

Dưới đây là một số những sai lầm mà các bạn cần tránh khi sử dụng nước muối để súc miệng:

1. Không pha loãng muối theo đúng nồng độ

Khoa học đã chứng minh nước muối có tính năng sát khuẩn rất tốt. Súc miệng bằng nước muối một vài lần trong ngày có thể giúp giảm sưng, tiêu đờm, đồng thời giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại và dứt điểm cơn đau…

[?] Sử Dụng Nước Muối Súc Miệng Và Những Sai Lầm Cần Tránh?
Phải pha loãng muối theo đúng nồng độ phù hợp

Tuy nhiên, nhiều người có thói quen súc miệng bằng nước muối nồng độ cao, thậm chí còn có người ngậm trực tiếp muối hạt trong miệng vì nghĩ muốn mặn sẽ diệt vi khuẩn tốt hơn. Đó là một quan niệm sai nghiệm trọng bởi súc miệng bằng nước muối quá mặn sẽ làm tổn thương tế bào niêm mạc họng, về lâu dài còn gây thừa muối trong cơ thể.

2. Sử dụng nước quá lạnh để pha nước muối

Thông thường, để thuận tiện thì mọi người luôn sử dụng nước lạnh có sẵn đê pha với muối, tuy nhiên lời khuyên được đưa ra là nên sử dụng nước ấm để pha với muối súc miệng tốt hơn vì nước ấm sẽ hoàn toàn tốt hơn cho họng, răng và nướu của bạn.

[?] Sử Dụng Nước Muối Súc Miệng Và Những Sai Lầm Cần Tránh?
Nên sử dụng nước ấm để pha muối súc miệng

3. Không súc miệng lại bằng nước lọc sau khi súc nước muối

Sau khi súc miệng, họng xong bằng nước muối loãng thì nên súc miệng lại bằng nước lọc. Nhiều người vẫn nghĩ sau khi dùng nước muối phải giữ nguyên, không được súc lại bằng nước lọc thì mới có hiệu quả. Nhưng lời khuyên ở đây là bạn nên tráng miệng lại với nước sạch để rửa hết lượng muối cũng như mảng bám đã bong ra lúc súc miệng bằng nước muối.

[?] Sử Dụng Nước Muối Súc Miệng Và Những Sai Lầm Cần Tránh?
Nên súc miệng lại bằng nước lọc sau khi sử dụng nước muối

4. Thường súc họng trước khi súc miệng

Nhiều người có thói quen súc họng trước rồi mới súc miệng sau, đây là một điều không nên thực hiện vì những vi khuẩn ở trên răng chưa được làm sạch sẽ dễ dàng lây lan xuống họng.

Để làm sạch họng, trước tiên cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối trong khoảng 30 giây để loại bỏ vi khuẩn ở miệng. Nếu cảm thấy miệng chưa thật sạch thì làm thêm một lần nữa rồi mới nên súc họng.

[?] Sử Dụng Nước Muối Súc Miệng Và Những Sai Lầm Cần Tránh?
Không nên súc họng trước khi súc miệng

Khi súc họng nên ngửa cổ ra sau. Khi nước muối chạm thành sau họng, dùng hơi đẩy nước muối ra, tạo tiếng kêu "khò khò" đều đặn. Nên nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3 - 4 lần với nước muối mới, cho đến khi họng không còn cảm giác vướng víu nữa.

Đối với người bị viêm họng, nên cứ 3 giờ súc họng một lần, hoặc khoảng cách giữa hai lần súc họng có thể gần hơn. Điều quan trọng nhất là phải nhớ súc họng trước và sau khi ngủ. Với người hay đi tiểu đêm, cần phải súc họng cả trong những lần thức giấc này.

Hy vọng với những thông tin về sai lầm khi sử dụng nước muối súc miệng trên đây sẽ giúp các bạn chú ý hơn và có thể tránh được sai lầm này để giúp viễ sử dụng nước muối được tốt hơn.

Các tin khác