1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Bà Bầu

Phụ Nữ Mang Bầu Có Nên Nhổ Răng Không?

Phụ nữ mang thai có nên nhổ răng hay không? Là trăn trở không ít của các bà mẹ vì giai đoạn mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng, những tác động nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng tới thai nhi sau này.

phụ nữ mang bầu có nên nhổ răng không

Nguyên nhân gây sâu răng ở bà bầu

Những phụ nữ đang trong thời gian mang thai có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng cao hơn người bình thường do những lý do sau:

Trên thực tế, những phụ nữ mang bầu có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng do lượng can xi trong cơ thể thay đổi liên tục. Đối với những phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh, sự thay đổi này rất khó nhận thấy, còn đối với những phụ nữ sức khỏe yếu thì khi mang bầu lượng canxi trong cơ thể người mẹ sẽ giảm đi rất nhiều. Thai nhi ở 24 – 25 tuần tuổi là thời điểm hệ xương đang hình thành mạnh mẽ. Lượng canxi cần thiết để hình thành xương của trẻ được lấy từ cơ thể của mẹ. Trong máu của người mẹ khi ấy không đủ canxi và cơ thể đòi hỏi phải cung ứng thêm lượng canxi. Và “sự hy sinh đầu tiên” cho quá trình này là các mô xương ở hàm trên và hàm dưới.

phụ nữ mang bầu có nên nhổ răng không 1
Phụ nữ mang bầu lượng canxi trong cơ thể sẽ giảm dễ gây sâu răng

Chế độ ăn uống thường nhiều tinh bột và đường, thường xuyên ăn vặt khiến mảng bám, cao răng dễ hình thành gây sâu răng cao hơn.

phụ nữ mang bầu có nên nhổ răng không 2
Bà bầu thường xuyên ăn vặt khiến mảng bám dễ gây sâu răng

Trong nước bọt chứa những chất làm chắc men răng, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh sâu răng. Trong thời gian mang bầu, lượng nước bọt tiết ra giảm và hậu quả là bị sâu răng. Nếu trì hoãn việc khám răng trong thời gian mang thai, người phụ nữ sẽ có nguy cơ phải nhổ một vài cái răng hoặc khiến cho các bệnh về răng trở nên trầm trọng hơn. Răng sâu chính là ổ nhiễm khuẩn nguy hiểm.

phụ nữ mang bầu có nên nhổ răng không 3
Trong thời gian mang bầu, lượng nước bọt tiết ra giảm và hậu quả là bị sâu răng

Phụ nữ mang bầu có nên nhổ răng không?

Thường nên hoãn can thiệp nhổ răng ở người đang mang thai nếu không khẩn cấp. Thời điểm thuận tiện nhất để nhổ răng ở bệnh nhân mang thai là 3 tháng giữa của thai kì. Trong trường hợp hết sức cần thiết, nếu phải nhổ răng ở 3 tháng đầu hay 3 tháng giữa của thai kì phải có ý kiến của bác sĩ sản khoa.

phụ nữ mang bầu có nên nhổ răng không 4
Thời điểm thuận tiện nhất để nhổ răng khi mang thai là 3 tháng giữa của thai kì

Phòng chống sâu răng khi mang thai

Để không phải đối mặt với các chứng bệnh sâu răng khi mang thai, và dẫn đến phải nhổ răng gây ảnh hưởng cho thai nhi, các bà mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Mỗi ngày đánh răng ít nhất 2 lần, sau bữa ăn để giữ vệ sinh răng miệng.

phụ nữ mang bầu có nên nhổ răng không 5
Đánh răng sau bữa ăn để giữ vệ sinh răng miệng

Nếu ở giai đoạn ốm nghén, sau mỗi lần bị nôn cần súc miệng lại bằng nước sạch để giảm axit trong miệng.

phụ nữ mang bầu có nên nhổ răng không 6
Ở giai đoạn ốm nghén, sau mỗi lần bị nôn cần súc miệng lại bằng nước sạch

Nếu đánh răng gây buồn nôn cho các bà mẹ mang thai, thì có thể đánh nhẹ nhàng sau đó súc miệng lại bằng dung dịch vệ sinh.

phụ nữ mang bầu có nên nhổ răng không 7
Các mẹ nên súc miệng lại bằng nước sau khi đánh răng

Ăn thực phẩm giàu vitamin C, B12, canxi… và hạn chế ăn đồ ngọt, đồ có ga.

phụ nữ mang bầu có nên nhổ răng không 8
Mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, B12, canxi để phòng chống sâu răng

Dùng chỉ tơ nha khoa đánh răng hàng ngày.

phụ nữ mang bầu có nên nhổ răng không 9
Dùng chỉ nha khoa mỗi cũng là một trong các phương pháp chống sâu răng

Nhổ răng là một thao tác khá nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và không giống như hàn trám răng, do đó tốt nhất bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày để hạn chế đau nhức và sau khi sinh bé bạn có thể đi nhổ răng sâu. Nếu như tình trạng đau nhức nghiêm trọng thì bạn có thể xin ý kiến bác sỹ để sử dụng thuốc giảm đau nhưng điều này không được khuyến cáo lạm dụng bởi nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác