1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Bà Bầu

Bà Bầu Có Nên Đi Trám Răng Không?

Khi mang thai, phụ nữ có sự thay đổi về hoccmon sẽ khiến cho nướu bị sưng, tạo ra sự tích tụ của chất vôi và lây nhiễm vi khuẩn, dễ dàng dẫn đến tình trạng sâu răng hay viêm nướu

bà bầu có nên đi trám răng không

Một số thay đổi sinh lý khác như thèm một số thức ăn chua hoặc quá ngọt, nước ngọt có ga cộng thêm ăn nhiều lần trong ngày nên rất dễ bị bệnh sâu răng. Sâu răng trở thành nỗi “phiền muộn” của nhiều bà bầu, bởi không thể uống thuốc để chữa sâu răng vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy còn trám răng thì sao? Phụ nữ mang thai có được đi trám răng không?

Bà bầu có nên đi trám răng không?

Có nhiều phụ nữ khi mang thai bị sâu răng nhưng không đi trám vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, lâu dần dẫn đến tình trạng răng sâu quá nặng không thể bảo tồn được nên bắt buộc phải nhổ bỏ. Do đó, tùy vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân và chu kỳ mang thai mà bác sĩ sẽ có nhưng chỉ định cụ thể cho việc có nên trám răng hay không?

Trong 9 tháng mang thai, 3 tháng đầu bà mẹ phải kiêng cữ nhiều thứ do thai mới, dễ bị sảy, đôi khi chỉ do những tác động nhẹ. Ngoài ra, thời gian 3 tháng đầu là lúc bé đang phát triển các cơ quan trong cơ thể, môi trường để bé phát triển cũng như tiếp nhận dinh dưỡng cần phải được đảm bảo tốt nhất, tránh những tác động có nguy cơ cao liên quan đến đường máu và sức khỏe của mẹ nói chung. Bất cứ một viêm nhiễm nhỏ nào trên cơ thể mẹ cũng khiến con bị ảnh hưởng. Khám răng, làm răng hay trám răng nên tránh thời điểm này.

bà bầu có nên đi trám răng không 1
Khám răng, làm răng hay trám răng nên tránh thời điểm 3 tháng đầu mang thai

3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm các thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh, em bé lớn nhanh gây chèn ép khó chịu cho mẹ, đặc biệt khi phải đi lại nhiều, nằm nhiều. Việc khám răng lại đòi hỏi bạn phải đi lại và nằm lâu trên ghế có thể ảnh hưởng đến chất lượng của việc trám răng.

bà bầu có nên đi trám răng không 2
Hạn chế trám răng vào 3 tháng cuối kỳ

Tâm lý chung của nhiều phụ nữ mang thai vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Sự cẩn thận này là cần thiết, bất cứ tác động nào ảnh hưởng đến cơ thể của mẹ cũng đều có nguy cơ ảnh hưởng đến em bé trong bụng, bao gồm cả việc điều trị các vấn đề về răng miệng. Vì vậy, nếu tính trong khoảng thai kỳ thì chỉ khoảng tháng thứ 4-7 là dễ chịu nhất cho bà bầu đi trám răng. Lúc này thai cũng đã ổn định và thích nghi với cơ thể mẹ nên khỏe mạnh hơn trong 3 tháng đầu.

bà bầu có nên đi trám răng không 3
Khoảng tháng thứ 4-7 là dễ chịu nhất cho bà bầu đi trám răng

Những lưu ý để trám răng an toàn

Tuy 3 tháng giữa là thời điểm thích hợp để trám răng nhưng bất cứ khi nào bạn thấy tình trạng nguy hiểm, bị đau nhức, bị dắt thức ăn thường xuyên gây khó chịu hoặc gây chảy máu,… thì đều có thể xin thăm khám của bác sỹ mà không cần phải đợi qua 3 tháng đầu hoặc cố chịu khi đang ở những tháng cuối. Càng gần về cuối, sức khỏe của mẹ càng cần được đảm bảo tốt để “vượt cạn” an toàn.

bà bầu có nên đi trám răng không 4
Nếu như bạn nhận thấy tình trạng sâu răng nguy hiểm thì bạn nên thăm khám tại nha khoa uy tín

Bạn nên nhớ dù trám răng ở thời điểm nào cũng cần lựa chọn địa chỉ trám răng tốt và phải được bác sỹ kiểm tra kỹ và chắc chắn rằng kỹ thuật trám sẽ không gây ra bất cứ những viêm nhiễm nào hoặc tạo ra những kích thích có thể không tốt liên quan đến đường máu, đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

bà bầu có nên đi trám răng không 5
Cần lựa chọn địa chỉ trám răng tốt, đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con

Nếu chỉ trám răng mà không dùng đến thuốc tê thì bạn không có gì phải lo lắng. Răng sâu trong thời kỳ này hoàn toàn có thể, để tránh tình trạng sâu răng lan đến tủy gây viêm tủy. Đặc biệt giai đoạn ba tháng giữa của thai kỳ là giai đoạn không những có thể trám răng mà còn là giai đoạn một số thai phụ có khả năng chịu đựng được các can thiệp khó hơn như nhổ răng hoặc tiểu phẫu.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác