1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Bà Bầu

Bà Bầu Có Được Cạo Vôi Răng Không?

Trong thời gian mang thai, do sự thay đổi các hóc môn trong cơ thể cộng với chế độ ăn nhiều tinh nên người mẹ dễ mắc các bệnh răng miệng hơn những người bình thường như bệnh về nướu, chảy máu răng ...dễ dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, ảnh hưởng đến đường máu...

bà bầu có được cạo vôi răng không

Vì vậy, việc chăm sóc răng miệng, thăm khám nha khoa cần được đặc biệt coi trọng. Và người ta thường nói vôi răng là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Vậy có nên bà bầu có được cạo vôi răng không Bài viết dưới đây sẽ giải đáp ngắn gọn, đầy đủ câu hỏi trên.

Nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng ở bà bầu

Trên thực tế, các phụ nữ đang mang thai sẽ có nguy cơ dễ mắc các bệnh về răng miệng cao hơn so với bình thường do lượng canxi trong cơ thể người mẹ bị giảm đi rất nhiều, nhất là trong tháng thứ 6, là giai đoạn hình thành hệ xương của thai nhi, lượng canxi cần thiết để thai nhi phát triển sẽ được lấy từ cơ thể của người mẹ. Khi hàm lượng canxi của người mẹ không đủ và không bổ sung canxi qua việc ăn, uống hàng ngày thì lượng canxi sẽ thiếu hụt nghiệm trọng, căn bệnh đầu tiên mà người mẹ mắc phải đó là các bệnh về răng miệng.

bà bầu có được cạo vôi răng không 1
Các mẹ bầu nên bổ sung canxi để phòng tránh các bệnh về răng miệng

Cạo vôi răng khi mang thai được không ?

Vôi răng chính là sự tích tụ của các mảng bám lâu ngày trên răng đã bị vôi hóa trở thành các mảng cứng bám quanh răng và dưới chân răng. Vôi răng nếu không được vệ sinh định kỳ sẽ gây hôi miệng, viêm nướu, làm chảy máu chân răng và gây ra bệnh nha chu và có thể dẫn đến rụng răng.

bà bầu có được cạo vôi răng không 2
Vôi răng gây nhiều tác hại đến sức khỏe răng miệng

6 tháng là thời gian đủ để vôi răng có thể hình thành và khi trên 1 năm không được điều trị sẽ xuất hiện các dấu hiệu của bệnh viêm nướu. Vì vậy, việc cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ lần là một giải pháp tránh các căn bệnh tiềm ẩn một cách hiệu quả cho các bà mẹ trong thời gian mang thai.

bà bầu có được cạo vôi răng không 3
Việc cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ lần

Bà bầu khi lấy vôi răng nên lưu ý một số điểm sau:

Khi mẹ bầu đến phòng khám nha khoa để lấy vôi răng cần thông báo rõ tình trạng thai nhi cũng như sức khỏe cho bác sĩ biết để quyết định có nên lấy vôi răng hay không?

bà bầu có được cạo vôi răng không 4
Mẹ bầu cần thông báo rõ tình trạng thai nhi cho bác sĩ

Lấy vôi răng thực chất không phải là một thủ thuật quá phức tạp, không phải là tiểu phẫu như nhổ răng nên sẽ không cần dùng tới thuốc gây tê, thuốc giảm đau, do đó mẹ bầu không nên quá lo lắng hay quá chần chừ trong việc đi lấy vôi răng, để tình trạng vôi răng trở nên nghiêm trọng hơn.

bà bầu có được cạo vôi răng không 5
Các mẹ bầu không cần quá lo lắng vì lấy vôi răng

Mẹ bầu nên đặc biệt chú ý đến sức khỏe răng miệng trong thai kỳ. Phải luôn nhớ giữ gìn vệ sinh răng miệng, chải răng đúng cách, đủ số lần, tránh mảng bám gây vôi răng.

bà bầu có được cạo vôi răng không 6
Mẹ bầu phải luôn nhớ giữ gìn vệ sinh răng miệng trong thai kỳ

Với những chia sẻ trên, chúng tôi tin rằng bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc khám răng và cạo vôi răng khi mang thai là một việc làm cần thiết để giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh trong suốt thời gian thai kỳ. Giờ thì các bà mẹ có thể hoàn toàn yên tâm để lấy vôi răng tuyệt đối an toàn cũng như tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng khi mang thai. Vào lần khám đầu tiên, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy hỏi bác sỹ để được tư vấn kỹ lưỡng hơn nữa.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác