1
Tư vấn Online?

Cạo Vôi Răng

Cạo Vôi Răng Có Làm Hư Men Răng Không?

Cạo vôi răng có làm hư men răng không là một vấn đề lo lắng mà rất nhiều người muốn biết. Vậy thực chất vấn đề này là như thế nào? Cạo vôi răng có làm hư men răng không?

Cạo Vôi Răng Có Làm Hư Men Răng Không -1 

Cạo Vôi Răng Có Làm Hư Men Răng Không

Cạo vôi răng có làm hư men răng không là một vấn đề lo lắng mà rất nhiều người muốn biết.

Cạo vôi răng là một giải pháp nha khoa được khuyến khích thực hiện định kỳ để bảo vệ sức khỏe răng miệng, tuy nhiên nhiều người cho rằng việc cạo vôi răng sẽ làm hư hại đến răng vì cạo vôi răng là phải tác động vào men răng của chúng ta. Vậy thực chất vấn đề này là như thế nào? Cạo vôi răng có làm hư men răng không?

Tại sao phải cạo vôi răng?

Như chúng ta đều biết, các chuyên gia về răng miệng đều khuyên chúng ta nên thực hiện cạo vôi răng thường xuyên, vậy tại sao cần phải cạo vôi răng?

Vôi răng hay còn được gọi với tên là cao răng, đây là tổng hợp những chất do các loại muối: calcium phosphate trong nước bọt kết hợp với vụn thức ăn còn đọng lại trên kẽ răng mà tạo thành, còn là nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn. Trong vôi răng thành phần chủ yếu cũng là vi khuẩn và các nhân tố sinh ra vi khuẩn cũng như các hợp chất hữu cơ nuôi dưỡng vi khuẩn.

Cạo Vôi Răng Có Làm Hư Men Răng Không -2 

Vôi răng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý răng miệng

Khi vôi răng tồn tại đến một mức nào đó trên răng miệng kết hợp với môi trường thuận lợi, vi khuẩn trong vôi răng sẽ dần tấn công vào men răng làm cho men răng bị suy yếu và gây ra các bệnh lý về răng miệng như: viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu, viêm nhiễm các mô mềm quanh nướu…

Chính vì vậy, để phòng ngừa những bệnh lý gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng thì cạo vôi răng chính là điều cần thiết nhất mà mọi người nên thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Cạo Vôi Răng Có Làm Hư Men Răng Không -3 

Cạo vôi răng sẽ giúp làm sạch các mảng bám vôi trên răng

Cạo vôi răng có làm hư men răng không?

Mọi người luôn cho rằng quá trình cạo vôi răng là cách cạo đi lớp men răng của chúng ta nên nhiều người rất lo lắng cạo vôi răng có làm hư men răng không.

Về bản chất, nguyên tắc hoạt động của máy lấy vôi răng là tạo ra sự dao động rung nhẹ để làm vỡ dần từng mảng bám vôi răng ở trên bề mặt răng hoặc khu vực xung quanh thân răng. Động tác rung này truyền qua dụng cụ bằng kim loại đi vào miếng vôi và phá vỡ nó.

Như vậy động tác cạo vôi răng thực chất chỉ tác động trên những mảng bám vôi răng mà thôi và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến men răng hay cấu trúc của răng nên mọi người không cần lo lắng về vấn đề cạo vôi răng có làm hư men răng không.

Cạo Vôi Răng Có Làm Hư Men Răng Không -4 

Cạo vôi răng chỉ tác động lên bề mặt vôi răng nên không hề làm hư men răng

Hiện nay, với ngành nha khoa ngày càng phát triển hơn thì phương pháp cạo vôi răng cũng được cải tiến bằng việc áp dụng máy cạo vôi siêu âm nhằm khắc phục những nhược điểm của các kỹ thuật thủ công cũ, thiết bị cạo vôi răng siêu âm giúp cho việc lấy vôi được thực hiện nhẹ nhàng, triệt để và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Đầu máy cạo vôi răng siêu nhỏ có thể dễ dàng di chuyển đến các kẽ răng, các răng trong cùng và ngay cả dưới nướu để lấy đi những mảng vôi răng cứng đầu. Thiết bị này có khả năng phát ra sóng siêu âm và tạo độ rung phù hợp có khả năng nhận diện và loại bỏ vôi răng mà không tổn hại đến men răng sinh lý.

Cạo Vôi Răng Có Làm Hư Men Răng Không -5 

Đầu máy cạo vôi siêm âm hiện đại

Trong quá trình thực hiện cạo vôi, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị xịt nước giúp làm sạch răng triệt để khi bác sĩ thao tác cạo vôi. Vì vậy mà sau khi lấy vôi răng, men răng và nướu vẫn không bị tổn thương.

Tóm lại, cạo vôi răng có làm hư men răng không thì điều này hoàn toàn không hề xảy ra như các bạn lo lắng, do đó để có một hàm răng chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh răng miệng, bên cạnh vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách, phải thường xuyên đến nha khoa khám và cạo vôi răng định kỳ. 

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác