Bệnh Viêm Nướu

Nguyên Nhân Bệnh Viêm Nướu

Do nhận thức chăm sóc sức khỏe răng miệng kém nên bệnh viêm nướu rất phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy viêm nướu là bệnh không quá xa lạ đối với chúng ta nhưng không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này.

nguyên nhân bệnh viêm nướu

Nắm được những nguyên nhân gây bệnh viêm nướu, mọi người có thể chủ động phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh viêm nướu


Bệnh viêm nướu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là từ vi khuẩn có trong mảng bám răng, cao răng còn dính lại trên bề mặt răng, lợi, kẽ răng, lâu ngày gây nên tình trạng viêm. Viêm nướu cũng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khác như: thuốc, virus, hormones, chế độ ăn uống,…

Viêm nướu do vệ sinh răng miệng không đúng cách

Những thói quen nhỏ hằng ngày tưởng chừng như đánh răng không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Chải răng là việc làm cần thiết để loại bỏ các mảng bám, vi khuẩn còn sót lại trên răng. Nhưng đánh răng như thế nào để hiệu quả không phải ai cũng nắm được. Việc đánh răng không đúng cách không những không làm sạch được răng miệng, mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khiến nướu dễ bị tổn thương.

nguyên nhân bệnh viêm nướu 1Chải răng không đúng cách có thể làm nướu bị viêm

Viêm nướu do chế độ ăn uống

Trong bữa ăn hằng ngày, khi ăn đồ ăn ngọt hoặc ăn đồ ăn quá lạnh, hay quá nóng sẽ làm nướu bị tổn thương. Đồ ăn ngọt là món ăn ưa thích, khó cưỡng lại đối với nhiều người. Tuy nhiên việc tiêu thụ một lượng lớn đồ ngọt sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công, ảnh hưởng tới nướu và các bộ phận khác trong khoang miệng.

Sự thay đổi đột ngột bên trong miệng đến từ tác động bên ngoài như ăn đồ ăn quá nóng hay quá lạnh cũng có thể làm nướu bị tổn thương. Nhiều trường hợp bị tuột nướu do ăn phải đồ ăn quá nóng.

nguyên nhân bệnh viêm nướu 2Ăn đồ ăn quá lạnh sẽ làm nướu bị tổn thương

Viêm nướu do sử dụng rượu, bia và các chất kích thích

Việc sử dụng rượu, bia, cà phê thường xuyên không những gây viêm nướu mà còn có thể gây sâu răng, răng bị biến màu, ố vàng. Chân răng sẽ dần dần yếu đi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

nguyên nhân bệnh viêm nướu 3
Thuốc gây nên các bệnh về răng nguy hiểm

Viêm nướu do thường xuyên ăn thức ăn quá mềm

Thức ăn mềm làm cho răng bạn hoạt động kém hiệu quả dần. Đến khi chúng ta ăn thức ăn cứng sẽ khó khăn hơn do các cấu trúc răng suy giảm, trong đó lợi đã yếu đi trông thấy do thường xuyên sử dụng đồ ăn mềm.

nguyên nhân bệnh viêm nướu 4Viêm nướu do thường xuyên ăn thức ăn quá mềm

Viêm nướu do sử dụng thuốc

Một số thuốc làm giảm chức năng của tuyến nước bọt. Nước bọt có công dụng làm sạch mảng bám và vi khuẩn tích tụ trên răng. Nếu tuyến nước bọt bị suy giảm, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công khiến lợi bị tổn thương. Do đó, sử dụng thuốc có thể dẫn tới viêm nướu, đặc biệt là các thuốc cảm lạnh và thuốc chống trầm cảm.

nguyên nhân bệnh viêm nướu 5Sử dụng thuốc có thể dẫn tới viêm nướu

Viêm nướu do giảm miễn dịch

Bất cứ bệnh nào cũng vậy, khi hệ miễn dịch của người bệnh ảnh hưởng bởi những bệnh lý khác khiến cơ quan miễn dịch suy giảm chức năng, tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh viêm nướu.

nguyên nhân bệnh viêm nướu 6Giảm miễn dịch tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây 
bệnh viêm nướu

Viêm nướu do sự thay đổi hormon trong cơ thể

Thay đổi hormon trong cơ thể ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận khác như da, tóc, thói quen ăn uống và suy giảm sức đề kháng của nướu. Thay đổi hooc mon thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai (hay còn gọi là rối loạn nội tiết).

nguyên nhân bệnh viêm nướu 7Phụ nữ mang thai dễ bị viêm nướu

Viêm nướu do tiểu đường

Người bị tiểu đường không kiểm soát được đường huyết, khiến mạch máu dầy lên, khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô lợi suy giảm, khiến nướu yếu đi và dễ nhiễm khuẩn.

nguyên nhân bệnh viêm nướu 8Viêm nướu do tiểu đường gây ra

Viêm nướu tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nắm được những yếu tố gây bệnh qua những phân tích trên của chúng tôi, hy vọng bạn đọc sẽ tự xây dựng cho mình được những thói quen phòng chống bệnh viêm nướu. Cách đơn giản nhất chính là vệ sinh chăm sóc sức khỏe răng miệng hằng ngày và khám răng định kỳ theo khuyến cáo của các bác sĩ nha khoa.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Cách Điều Trị Về Bệnh Viêm Nướu

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác