1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Cách Chữa Bệnh Nghiến Răng Ở Trẻ Em

Nghiến răng là một bệnh lý phức tạp vì có rất nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Bệnh nghiến răng khi ngủ có thể là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh khác như đau đầu, đau quai hàm hoặc mòn răng…

Bệnh nghiến răng là sự nghiến hoặc xiết chặt hàm răng một cách quá mức của các răng ở hai hàm trên và dưới, có thể phát ra tiếng ken két hoặc không, thường gặp ở trẻ trên 5 tuổi. Nghiến răng hay diễn ra vào lúc ngủ, nhất là khi trẻ ngủ sâu. Đôi khi cũng thấy trẻ nghiến răng ban ngày, khi trẻ bị căng thẳng hay lo âu

1. Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng ở trẻ là gì?

Đối với trẻ em việc nghiến răng khi ngủ là một tật sẽ làm ảnh hưởng rất xấu tới răng của bé, vì nó có thể phá hủy trật tự răng. Nghiến răng thường gặp ở những trẻ độ tuổi mẫu giáo, bé trai nghiến răng nhiều hơn bé gái. Nguyên nhân dẫn đến nghiến răng có thể là do di truyền, nhưng cũng có khi chỉ là do stress hoặc do giấc ngủ không sâu.

Một số trẻ em nghiến răng có thể là do răng trên và dưới của trẻ không ăn khớp nhau làm trẻ khó chịu và nghiến răng sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn và điều đó dần dần trở thành thói quen. Một số trẻ khác nghiến răng như là một phản ứng của cơ thể để làm giảm đau trong trường hợp trẻ bị đau tai hoặc đang mọc răng. Nguyên nhân khác cũng có nhiều trường hợp xảy ra là do trẻ quá hiếu động nên thường nghiến răng.

Tuy nhiên, nghiến răng do các nguyên nhân stress hay ngủ không sâu sẽ chấm dứt sau một thời gian ngắn (không quá vài tháng). Nếu trẻ nghiến răng với thời gian lâu từ 1 năm trở lên thì các bậc phụ huynh nên đưa cháu đi khám chuyên khoa răng hàm mặt hoặc thần kinh để tìm nguyên nhân. Nếu tình trạng này kéo dài, cháu sẽ đau răng và đau đầu vào mỗi buổi sáng do hoạt động cơ thường xuyên vào ban đêm.

2. Triệu chứng để biết trẻ ngủ nghiến răng?

Đa số trẻ bị nghiến răng chỉ thấy có triệu chứng nghiến hay cắn chặt răng trong lúc ngủ. Hiện tượng nghiến răng thường xuyên như vậy có thể không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ nghiến răng mạnh đến mức có thể:

- Gây ra tiếng ken két trong lúc ngủ

- Gây mòn răng: tùy mức độ nghiến răng, thời gian nghiến răng và độ cứng mô răng mà mức độ mòn răng là nhiều hay ít. Mặt tiếp xúc của răng bị mòn thấp xuống trở nên phẳng dẹt. Một số trẻ nghiến các răng mạnh đến nỗi làm vỡ men bờ cắn ở mặt ngoài răng trước dưới và mặt trong răng trước trên.

- Những trường hợp nặng, men răng bị mòn, để lộ phần lớp ngà bên trong làm trẻ tăng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

- Trẻ có thể bị nhức đầu âm ỉ mỗi sáng thức dậy.

- Đau tai do co thắt mạnh cơ hàm.

- Co, căng và đau cơ hàm.

- Rối loạn cơ và khớp thái dương hàm (cử động khó hoặc phát tiếng kêu).

3. Phòng ngừa và điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em như thế nào?

Để phòng ngừa và điều trị tật nghiến răng ở trẻ, hàng ngày cha mẹ nên trò chuyện với con trước khi ngủ để biết những việc gì đã xảy ra trong ngày với trẻ, điều gì làm trẻ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hay giận dữ. Phương pháp này có thể giúp giải quyết các nguyên nhân tâm lý khiến trẻ nghiến răng.

Chỉ cho trẻ chơi những trò chơi nhẹ nhàng khoảng 30 phút trước khi ngủ. Tốt nhất là đọc truyện tranh cho trẻ. Không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ, nhất là đồ ngọt. Nên tập cho trẻ ngủ đúng giờ, ăn uống đủ chất đảm bảo dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi, vệ sinh răng miệng tốt đồng thời đi kiểm tra răng xem có sự bất thường gì không.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Máng chống nghiến răng – Giải pháp điều trị nghiến răng hiệu quả

 Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác