1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Bệnh Nghiến Răng Có Lây Không?

Bệnh nghiến răng có lây không? - Không ít các trường hợp khi ngủ thường nghiến răng một cách vô thức, dần dần dẫn tới mòn men răng hoặc đau khớp thái dương hàm.

Bệnh nghiến răng có lây không

Đây cũng là một trong những biểu hiện không chỉ về răng miệng mà còn liên quan đến bệnh lý toàn thân. Điều mà nhiều người quan tâm là bệnh nghiến răng có lây và nghiêm trọng giống như một số bệnh lý răng miệng khác không? Hãy tìm hiểu thông tin dưới đây để biết rõ căn bệnh này nhé!

Bệnh nghiến răng là gì?

Bệnh nghiến răng là một trong 3 hội chứng rối loạn liên quan đến giấc ngủ bao gồm nói mớ, ngáy và nghiến răng. Nhưng chỉ có nghiến răng là có nguy cơ ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của hàm răng.

Bệnh nghiến răng có lây không 1Nghiến răng là một trong 3 hội chứng rối loạn liên quan đến giấc ngủ

Bệnh nghiến răng có lây không?

Muốn biết bệnh nghiến răng có lây không cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Bệnh này phát sinh trước hết là do sự mất cân đối của cấu trúc răng và xương hàm khiến cho khi chúng ta ngủ não bộ có xu hướng tạo lực nghiến cho răng để loại bỏ những cản trở mất cân đối này. Ngoài ra, nghiến răng còn có căn nguyên từ vấn đề tâm lý căng thẳng, stress, chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý,…

Như vậy, nghiến răng hoàn toàn không thể lây vì không do virus gây ra.

Bệnh nghiến răng có lây không 3Bệnh nghiến răng không lây

Hậu quả của bệnh nghiến răng

Nghiến răng là sự nghiến hoặc cắn chặt các răng một cách quá mức bình thường. Ở người bình thường, khi nhai, cắn mạnh không có lực mạnh như lúc nghiến răng, vì vậy khi nghiến răng nó gây nên một thứ tiếng rất khó chịu cho người ngủ cùng giường, cùng phòng. Nghiến răng chỉ diễn ra khi ngủ và vì có lực cực mạnh như vậy, lại diễn ra trong một thời gian dài nên rất dễ làm mòn răng; ảnh hưởng đến lớp men răng; có khi mất hết lớp men răng làm lộ ra một lớp ngà màu vàng.

Bệnh nghiến răng có lây không 4Nghiến răng dễ làm mất lớp men răng, lộ ra lớp ngà răng

Nhiều trường hợp có “thâm niên” nghiến răng trong nhiều năm nên bị thêm chứng nhức buốt răng. Ngoài đau nhức, buốt, nghiến răng còn thấy mỏi, đau các cơ nhai, đau đầu, đau cổ, khó chịu.

Bệnh nghiến răng có lây không 5Nghiến răng nhiều gây đau đầu, đau cổ, khó chịu

Hậu quả của nghiến răng, thậm chí có thể làm nứt hoặc gãy các múi răng. Tình trạng nghiến răng cứ kéo dài không được khắc phục sẽ có thể làm răng bị lung lay và đôi khi răng bị rụng.

Bệnh nghiến răng có lây không 6Tình trạng nghiến răng cứ kéo dài sẽ khiến răng lung lay và rụng ra

Nếu nghiến răng gặp ở những người bị sâu răng hoặc răng đã hàn thì sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và tuổi thọ răng. Trong một số trường hợp bệnh nghiến răng mãn tính, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hàm dưới và khuôn mặt, làm cho mất cân xứng hoặc có hình dạng vuông, cằm bạnh ra (do phì đại cơ cắn ở cả hai bên). Khi hàm dưới bị bạnh ra sẽ làm cho bộ mặt có thể không được bình thường.

Bệnh nghiến răng có lây không 7Nghiến răng lâu ngày ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hàm

Bất kỳ ở lứa tuổi nào, khi bị nghiến răng nên đi khám bệnh tìm nguyên nhân để điều trị hiệu quả. Trong trường hợp chưa tìm được nguyên nhân thì nên đến khám chuyên khoa răng hàm mặt để có tư vấn và hướng giải quyết tránh mòn răng, lung lay răng, nứt, vỡ răng hoặc làm biến dạng hàm...

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác