1
Tư vấn Online?

Áp Xe Chân Răng

Bị Áp Xe Chân Răng Có Sao Không?

Bị áp xe chân răng có sao không là câu hỏi mà đa số bệnh nhân quan tâm khi gặp phải tình trạng này. Thực chất áp xe chân răng là một dạng của áp xe răng, hậu quả của một bệnh lý tủy răng không được điều trị hay cũng có khi là một trường hợp điều trị nội nha thất bại.

bị áp xe chân răng có sao không
Nguyên nhân gây áp xe chân răng

Nguyên nhân chính gây áp xe chân răng là do không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách. Các thức ăn và mảng bám dính trên răng sẽ tạo thành một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Áp xe chân răng là do biến chứng của bịnh hư răng, cũng có thể do chấn thương răng. Ví dụ, lúc một răng bị gãy hoặc mẻ. Men răng bị vỡ ra làm vi trùng len lỏi vào tủy răng và nhiễm trùng tủy răng. Từ đó, nhiễm trùng có thể lan ra từ chân răng và đi vào xương chống đỡ chân răng.

Nhiễm trùng gây ra một bọc mủ và làm sưng những mô trong cái răng. Hiện tượng này làm đau răng. Nếu chân răng bị chết, răng có thể không đau nữa, nhưng nhiễm trùng vẫn còn hoạt động và vẫn tiếp tục lan ra, phá hủy các mô.

bị áp xe chân răng có sao không 1Bị áp xe chân răng là do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Những người bị sâu răng mà không chữa trị có nguy cơ bị áp xe răng rất cao. Khi bị sâu răng, các vi khuẩn tồn tại trong răng, nướu và tủy tiết ra độc đố khiến vùng xung quanh tủy và nước sưng tấy, mưng mủ và gây nên áp xe.

bị áp xe chân răng có sao không 2Những người bị sâu răng mà không chữa trị có nguy cơ bị
áp xe răng rất cao

Bị áp xe chân răng có sao không?

Khi bị áp xe chân răng, thường bệnh nhân sẽ bị sưng cả ở trong miệng và ngoài mặt. Mủ ngưng tụ nhưng chưa thoát ra được làm bệnh nhân rất đau nhức, răng có thể lung lay ít nhiều và bệnh nhân không thể nhai trên răng đó được.

bị áp xe chân răng có sao không 3Sưng cả ở trong miệng và ngoài mặt làm người bệnh rất đau nhức

Nếu bệnh áp xe răng không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm:

Nhiễm trùng làm ra các mô mềm, xương hàm, làm vết viêm nhiễm ngày càng trở nên nguy hiểm và trầm trọng hơn. Lúc đó bạn sẽ tốn cả về thời gian và chi phí điều trị.

bị áp xe chân răng có sao không4Bị áp xe răng làm nhiễm trùng và gây ra viêm nhiễm nặng

Rất có thể sẽ phải nhổ bỏ răng thật, để ngăn chặn vi khuẩn, nhiễm trùng lây lan sang những răng khác.

bị áp xe chân răng có sao không 5Bị áp xe chân răng có thể sẽ nhổ bỏ răng thật để tránh lây lan

Nhiễm trùng lan ra các bộ phận khác của cơ thể: gây ra áp xe óc, viêm nội mạc tim, viêm phổi hoặc làm suy giảm sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

bị áp xe chân răng có sao không 6Bị áp xe chân răng có thể gây viêm phổi

Diễn tiến của áp xe chân răng khá lặng lẽ, chuyển sang mãn tính nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Trong thực tế bệnh có thể khi thì diễn tiến cấp tính, khi thì diễn tiến mãn tính, và có thể thay đổi qua lại giữa hai trạng thái. Bệnh có diễn tiến như vậy thường là vì bệnh nhân không đi khám mà tự xoay trở bằng cách tự ý dùng thuốc kháng sinh, bệnh đang diễn tiến cấp tính có thể hết sưng, hết đau, răng có thể nhai được…khiến người bệnh tưởng đã khỏi bệnh. Nhưng thật ra, bệnh không khỏi hẳn mà tiếp tục diễn tiến âm thầm bên dưới xương hàm.

bị áp xe chân răng có sao không 7Diễn tiến lặng lẽ, chuyển sang mãn tính nếu không phát hiện
và điều trị

Trong diễn tiến cấp tính , nếu vi khuẩn mạnh có thể xâm lấn đi xa, lan vào vùng mô mềm lân cận tạo nên bệnh cảnh viêm mô tế bào. Tư lúc này, viêm nhiễm tại vùng răng miệng đã có thể lan đi khắp nơi trong cơ thể gây ra nhiễm trùng huyết, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh.

bị áp xe chân răng có sao không 8Trong diễn tiến cấp tính gây ra nhiễm trùng huyết

Làm cách nào để tránh bị áp xe chân răng

Cách phòng ngừa bệnh áp xe răng tốt nhất là cần giữ gìn vệ sinh răng miệng, đánh răng và súc miệng hàng ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Nên dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để làm sạch những thức ăn và các mảng bám có thể gây sâu răng.

bị áp xe chân răng có sao không 9Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn và mảng bám

Cần đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sâu răng kịp thời, từ đó sẽ có cách điều trị sâu răng thích hợp tránh áp xe răng xảy ra.

Thay đổi thói quen ăn uống: tăng cường ăn những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và canxi, hạn chế những đồ ăn ngọt, đồ ăn nhiều đường trước khi đi ngủ.

bị áp xe chân răng có sao không 10Tăng cường ăn những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và canxi

Mỗi người trong chúng ta ai cũng ít nhất một lần gặp phải một số bệnh lý về răng miệng trong đó có áp xe răng. Khi bị áp xe chân răng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến răng như đau nhức, gây mủ… và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy cần có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời khi bị mắc bệnh.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác