1
Tư vấn Online?

Áp Xe Chân Răng

Áp Xe Chân Răng Là Gì?- Nguyên Nhân Gây Bệnh Áp Xe Chân Răng

Tất cả các loại áp xe răng đều gây ra biến chứng nguy hiểm. Điều trị áp xe răng càng sớm càng tốt. Tùy vào từng loại áp xe răng, từng vị trí mức độ ảnh hưởng của áp xe răng mà có phương pháp điều trị khác nhau có thể rạch ổ mủ hoặc nhổ bỏ răng.

áp xe chân răng là gì?- nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng
1. Áp xe răng là gì?

Áp xe chân răng là một thuật ngữ "tổng quát" thường được dùng để chỉ trường hợp có một răng nào đó bị đau kèm theo đó có sưng trong miệng và có dấu hiệu tụ mủ hay đã có chảy mủ thực sự.

Áp xe răng thường xảy ra như là kết quả của viêm hốc răng không được điều trị, hoặc thủng, vỡ trong răng cho phép vi khuẩn vào bên trong răng.

áp xe chân răng là gì?- nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng 1Áp xe răng là ổ mủ do nhiễm trùng bởi vi khuẩn ở phần trong
của răng

Điều trị áp xe chân răng liên quan đến việc thoát ổ áp-xe và khu vực nhiễm trùng. Các răng có thể tự cải thiện ống chân răng, nhưng trong một số trường hợp nó có thể cần phải được can thiệp. Áp xe răng không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

2. Nguyên nhân gây ra áp xe răng

Nguyên nhân dẫn đến xuất hiện tình trạng áp xe răng chủ yếu là do các vụn thức ăn, các cáu bẩn bám trên bề mặt răng miệng không được làm sạch sẽ và nó vô tình rơi vào túi mủ nha chu gây nên tình bệnh áp xe răng tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

áp xe chân răng là gì?- nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng 2Áp xe răng xuất hiện do các vụn thức ăn, cáu bẩn bám trên
bề mặt răng

Áp xe răng là do biến chứng của răng bị hư. Cũng có thể do chấn thương răng, ví dụ lúc một răng bị gảy hoặc mẻ. Men răng bị vỡ ra làm vi trùng len lỏi vào tủy và nhiễm trùng tủy răng. Từ đó, nhiễm trùng có thể lan ra từ chân răng và đi vào xương chống đỡ chân răng.

áp xe chân răng là gì?- nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng 3Áp xe răng là do biến chứng của răng bị hư

Nhiễm trùng gây ra một bọc mủ (các mô đã chết, vi trùng còn sống hoặc đã chết, bạch huyết cầu) và làm sưng những mô trong cái răng. Hiện tượng này làm đau răng. Nếu chân răng bị chết, răng có thể không đau nữa, nhưng nhiễm trùng vẫn còn hoạt động và vẫn tiếp tục lan ra, phá hủy các mô.

3. Dấu hiệu để nhận biết áp xe răng

Khi xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, bạn có thể xem xét đến việc mình đang bị áp xe răng:

- Sốt nặng, dai dẳng, nhói đau răng.

áp xe chân răng là gì?- nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng  4Sốt nặng là một trong những dấu hiệu để nhận biết áp xe răng

- Nhạy cảm với những áp lực của nhai hoặc cắn.

- Nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh, đau răng, ê buốt mỗi khi gặp nóng lạnh.

áp xe chân răng là gì?- nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng 5Nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh

- Đột ngột có mùi hôi trong miệng và chấm dứt sự đau đớn nếu vỡ áp xe.

- Sưng mặt hoặc má, đau, sưng hạch bạch huyết dưới hàm hoặc ở cổ.

áp xe chân răng là gì?- nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng 6Sưng mặt hoặc má, đau, sưng hạch bạch huyết dưới hàm hoặc ở cổ

4. Phương pháp phòng tránh áp xe răng

Để không bị vi khuẩn xâm nhập vào răng, phá hủy răng và gây nhiễm trùng tạo ra áp xe răng miệng có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, mỗi người trước hết cần có biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả bằng các cách sau:

Có thể ngăn chặn một áp xe răng bằng cách chăm sóc răng thích hợp, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên kiểm tra răng miệng.

áp xe chân răng là gì?- nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng 7Có thể ngăn chặn một áp xe răng bằng cách chăm sóc răng thích hợp

Tránh sâu răng là điều cần thiết để ngăn chặn áp xe răng. Chìa khóa để tránh sâu răng là chăm sóc tốt răng bằng một số biện pháp dưới đây:

- Sử dụng nước uống có chất fluoride.

- Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với kem đánh răng có fluoride.

- Kiểm tra vệ sinh răng miệng để phòng tránh áp xe răng.

- Xỉa răng hoặc làm sạch kẽ răng.

- Thay thế bàn chải đánh răng mỗi tháng ba hoặc bốn lần, hoặc bất cứ khi nào lông chải kém.

áp xe chân răng là gì?- nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng 8Làm sạch kẽ răng, tránh sâu răng là điều cần thiết để ngăn chặn áp xe răng

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, và hạn chế thức ăn ngọt và đồ ăn nhẹ giữa các bữa.

- Xem xét sử dụng kháng sinh hoặc súc miệng có chứa chất florua để thêm một lớp bảo vệ chống lại sâu răng.

- Gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra thường xuyên và làm sạch kỹ càng.

áp xe chân răng là gì?- nguyên nhân gây bệnh áp xe chân răng 9Kiểm tra vệ sinh răng miệng để phòng tránh áp xe răng

Sau khi đã có được những kiến thức cơ bản về áp xe răng là gì, bạn cần có nhận thức được tầm quan trọng của bệnh đồng thời chọn phương pháp phòng tránh và điều trị phù hợp. Đặc biệt nhất là giữ vệ sinh răng miệng và thăm khám định kì ở phòng khám đa khoa 3-6 tháng/lần để giữ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Các tin khác