Điều Trị Tủy Răng

Bệnh Viêm Tủy - Nguyên Nhân Và Hậu Quả

Hiện nay bệnh lý tủy răng là một bệnh hay gặp và khá phổ biến và thường gặp. Chính vì thế hiểu biết về bệnh và các phương pháp điều trị tủy răng rất quan trọng.

1. Nguyên nhân gây viêm tủy

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, có ở cả thân răng và chân răng.

Viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng không chữa trị kịp thời, những vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tuỷ răng chủ yếu qua các lỗ sâu và gây bệnh. Bệnh tủy răng còn do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.

Tác nhân gây viêm tuỷ răng thường gặp nhất là vi khuẩn. Chúng tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và cuống răng… Ngoài ra, hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), sang chấn, thay đổi áp suất môi trường… cũng có thể gây viêm tủy.

2. Biểu hiện của bệnh viêm tủy răng

Người bệnh viêm tủy răng thường thấy đau răng nhất là vào ban đêm, nặng hơn sẽ thấy đau dữ dội khi lọt thức ăn vào lỗ sâu hay uống nước lạnh. Viêm tủy răng được chia thành 3 loại là viêm tủy răng có hồi phục, viêm tủy răng cấp tính và viêm tủy mạn tính.

Viêm tủy răng có hồi phục (tiền tủy viêm): Nguyên nhân gây tiền tủy viêm thường do sâu răng. Người bệnh tự nhiên thấy xuất hiện cơn đau, đau thoáng qua. Ban đêm dễ cảm nhận thấy cơn đau hơn, dễ nhầm với cảm giác ê buốt của sâu răng. Nếu có nguồn kích thích: cơ học, nóng, lạnh có thể xuất hiện cơn đau hoặc gia tăng cường độ đau. Giai đoạn này tồn tại không lâu, nếu không được điều trị sẽ chuyển sang các thể viêm tủy khác.

Viêm tủy răng cấp: Người bệnh tự nhiện xuất hiện cơn đau, đau từng cơn dữ dội, đau đến chảy nước mắt, nước mũi, khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi uống nước lạnh làm đau tăng lên, đau lan ra các răng kế cận. Hết cơn đau, người bệnh lại bình thường. Trường hợp viêm tủy răng cấp tính có mủ, người bệnh đau dữ dội hơn, đau giật như mạch đập, như gõ trống trong tai, răng đau có cảm giác lung lay nhẹ và trồi cao hơn các răng khác.

Viêm tủy mạn tính: Người bệnh thường đau tự nhiên từng cơn âm ỉ, đau liên tục hàng giờ, khoảng cách giữa các cơn đau rất ngắn, đau nhiều hơn về đêm. Các kích thích cơ học làm gia tăng cơn đau. Khi đau ít lan hơn nên người bệnh dễ nhận biết răng đau.

Tủy răng hoại tử: Tủy răng bị viêm không được điều trị sẽ dẫn đến hoại tử. Trường hợp này thường bệnh nhân không thấy đau.

3. Hậu quả của viêm tủy răng

Tủy răng viêm sẽ bị sung huyết. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng, và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khoẻ.

Khi răng có các triệu chứng như: lỗ sâu lớn, răng bị sang chấn kèm theo các dấu hiệu đau nhức từng cơn tự nhiên (đau tăng dần về đêm), răng bị đổi màu bất thường... phải đến bác sĩ ngay để được khám và điều trị vì có thể tủy răng của bạn đã bị viêm hoặc hoại tử.

Về điều trị viêm tủy, khi chữa viêm tủy răng phải đến các cơ sở chuyên khoa răng hàm mặt để được thầy thuốc khám và điều trị, cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, phải biết chăm sóc răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ.

Nguồn: Kiến thức nha khoa